Phở Hà Nội - Tinh hoa ẩm thực đất Bắc

Phở Hà Nội - Tinh hoa ẩm thực đất Bắc

Phở Hà Nội - một món ăn mong phong vị quốc hồn, quốc túy của ẩm thực dân tộc. Người ta nhớ đến Hà Nội với ba mươi sáu phố phường cổ kính, với mùi hương hoa sữa nồng nàn những ngày thu và nhớ đến Phở Hà Nội như một niềm tự hào của ẩm thực Thủ đô

Pho-ha-noi-tinh-hoa-am-thuc

Tại Hà Nội, đâu đâu cũng thấy phở xuất hiện, từ những ngõ nhỏ tới những dãy phố lớn bạn đều có thể nhìn thấy sự xuất hiện của Phở Hà Nội. Đây còn là món ăn thường ngày của người dân nơi đây, mình ăn sáng - ăn trưa  hay ăn tối thì hương vị phở Hà Nội vẫn nguyên vậy.  Người thì thích vị truyền thống nồng nàn, người lại thích các món phở mới lạ. Chỉ từ những bánh phở trắng mịn là người Hà Nội có thể làm ra hàng trăm món ăn hấp dẫn, quyến rũ từ hương thơm đến mùi vị

Đôi nét về Phở Hà Nội

Từ những năm 1940, phở Hà Nội đã rất nổi tiếng, ghé thăm vào từng áng văn nhẹ nhàng của những nhà thi ca. Thạch Lam đã viết  "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon"; "nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả"; "rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ". Và rồi cũng chẳng ai biết phở Hà Nội có từ bao giờ, chỉ biết là món ăn này đã gắn bó với bao thế hệ người thủ đô.

Nhiều người cho rằng, phở xuất phát từ món mì Trung Quốc, nhưng qua quá trình phát triển, phở Hà Nội luôn có những đặc trưng và nét riêng biệt, mang hương vị đậm chất của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Phở Hà Nội có hương vị đậm đà, đặc trưng của nước dùng thơm béo, hòa quyện cùng hương vị của gia vị, thịt và bánh phở mềm mịn. Một bát phở Hà Nội nóng hổi không chỉ đem lại cảm giác ấm áp mà còn kích thích vị giác cùng sự hài hòa của từng hương vị.

Không chỉ là món ngon, Phở Hà Nội còn mang trong mình giá trị văn hóa lớn lao. Mỗi bát phở đều kể một câu chuyện riêng, từ quá trình chế biến công phu cho đến cách thưởng thức đầy tinh tế. 

Những món phở nối tiếng của Hà Nội

Phở Hà Nội có cả hàng chục loại khác nhau nhưng chung lại thì sẽ đều có 3 trường phái chính: Phở truyền thống, phở tái lăn hoặc sốt vang hoặc phở cuốn thanh mát, nhẹ nhàng. Cùng điểm danh một số món phở nổi tiếng tại Thủ đô qua các gợi ý dưới đây nhé:

  1. Phở bò quận Hoàn Kiếm

Phở bò đã đi len lỏi trong từng ngõ ngách của quận Hoàn Kiếm - Nơi thực khách có thể thật sự hòa mình vào hương vị của phở truyền thống đúng chất. Phở Thìn Bờ Hồ, Phở Bát Đàn hay Hàng Trống, Phùng Hưng bạn đều có thể nếm thử món ăn đã gắn bó hàng thập kỷ với thủ đô này.

Phở tái chín có thịt bò được chần vừa chín tới, vẫn còn vị ngọt đặc trưng, nguyên bản không thêm gia vị. Hành được chà phần đầu trắng chín tới, vị giòn ngọt không hăng còn phần lá xanh thì chín vừa đủ ăn. Nước dùng trong vắt, thanh tao chính là đặc trưng của phở Hà Nội truyền thống cũng là niềm tự hào của các nghệ nhân phở. Những công thức làm nước dùng gia truyền cộng với các công đoạn nêm nếm gia vị theo công thức đặc trưng đã mang lại những nồi nước dùng trong vắt, ngọt lịm đầy say mê.

Phở Thìn Bờ Hồ là thương hiệu phở gia truyền nổi tiếng lâu đời nhất tại Thủ đô với Menu đậm vị Phở Hà Nội truyền thống. Hương vị phở của Phở Thìn Bờ Hồ đã len lỏi trong từng ngõ ngách, hàng quán khu vực quận Hoàn Kiếm với 3 cơ sở đang hoạt động và được thực khách gần xa, ủng hộ và quan tâm.

  1. Phở cuốn quận Ba Đình

Nếu như các món phở Hà Nội tái lăn, tái chín, phở truyền thống hợp ăn vào những ngày trở lạnh thì phở cuốn lại chiếm ưu thế thượng phong trong những ngày oi bức. Phở cuốn được làm từ những bánh phở cắt vuông vức, nhân là thịt bò xào thơm ngon và các loại rau ăn kèm theo mùa

Phải nói rằng, phở cuốn là món ăn cực kỳ thanh mát và được ưa chuộng bởi nhiều lứa tuổi khác nhau. Ăn khi còn nóng hay ăn nguội đều rất ngon. Yếu tố quyết định vị ngon của phở cuốn nằm ở nước chấm. Được pha chế từ nước mắm truyền thống, kết hợp với đu đủ ngâm, cà rốt và một chút tương ớt tự làm theo tỷ lệ hài hòa là bí quyết để nước chấm phở cuốn ngon ngất ngây.

Nơi thưởng thức phở cuốn ngon nhất Hà Nội là phố Ngũ Xã, quận Ba Đình. Đến con phố này bạn có thể thấy cảnh cả dãy phố đều bán phở cuốn, khách Ta khách Tây qua lại đông vui như trẩy hội. 

Nếu bạn có bạn bè, đối tác sắp đến Hà Nội công tác, thì đây có lẽ sẽ là những gợi ý bổ ích nhất để bạn mang lại giá trị ẩm thực Thủ đô tới nhiều bạn bè trong nước và quốc tế. Đặc biệt mà món phở Hà Nội đậm chất truyền thống như thế này. 

Mỗi thương hiệu phở đều mang trong từng bát phở bí quyết gia truyền riêng, nhưng vẫn khiến những thực khách sành ăn nhất cũng phải siêu lòng trước hương vị của phở Hà Nội. Cuộc sống càng hiện đại, con người luôn sáng tạo để chế biến những món ăn ngon, hợp với văn hóa ẩm thực trong nước và thế giới, nhưng món phở Hà Nội chắc chắn sẽ luôn là sự lựa chọn không thể bỏ qua đối với người dân Hà thành và các du khách khi đặt chân đến Hà Nội.

Thông tin liên hệ:

Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre

Wesbite: https://phothin1955.vn

Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre

Doi-net-ve-pho-Ha-Noi