Phở Việt Nam - món ăn sáng "nhất định phải thử" trên thế giới

Phở Việt Nam có tên trong danh sách những món ăn sáng "nhất định phải thử" trên thế giới do CNN bình chọn. Hãy cùng Phở Thìn 1955 tìm hiểu rõ hơn về danh sách ẩm thực thú vị này trong bài viết dưới đây!

1. Phở Việt Nam sánh vai cùng ẩm thực thế giới

Phở Việt Nam sánh vai cùng ẩm thực thế giới

Bữa sáng đã trở thành thói quen phổ biến của người dân tại các quốc gia trên thế giới và mỗi nước sẽ có một món ăn đặc trưng nổi bật riêng biệt. Cho dù bạn đang ở đâu thì buổi sáng vẫn thực sự cần thiết - có thể chỉ là món ăn nhẹ - ngọt hoặc là no - mặn để nạp năng lượng bắt đầu cho ngày mới. Dưới đây là những món ăn thường được lựa chọn cho bữa sáng trên toàn cầu. 

Tại đất nước Australia, người dân thường yêu thích bữa sáng với bánh mì nướng bơ và ngũ cốc trong khi Colombia nổi tiếng với bữa sáng là món changua - một món súp làm từ sữa. Changua là món ăn sáng truyền thống của người Colombia và hiện vẫn phổ biến ở khu vực Trung Andean của Colombia.

Đến với Ai Cập, bữa sáng sẽ bao gồm đậu fava với bánh pita tươi, nóng hổi và có kèm theo trứng luộc chín hoặc rau ngâm chua. Ful là một món hầm đặc gồm đậu fava khô nấu lâu nghiền với tỏi, tahini, thì là và nước chanh - giống như loại sốt hummus nhưng đậm đà hơn và có nhiều biến thể về kết cấu hơn. Món ăn này cực kỳ phổ biến ở thủ đô Cairo và cũng có thể được tìm thấy trong nhiều bữa ăn khác nhau trên khắp thế giới.

Còn Ireland, bữa sáng thường bắt đầu là đĩa trứng rán, xúc xích, thịt xông khói (thường là thịt xông khói ở lưng, bao gồm một dải thịt thăn rộng), một lát bánh pudding đen và bánh pudding trắng chiên, cà chua chiên và bánh mì soda (đôi khi là khoai tây).

Người dân Israel thường thưởng thức shakshuka - món ăn có nguồn gốc từ Bắc Phi, gồm trứng luộc trong nước sốt cà chua, hạt tiêu và hành tây đặc kết hợp với thì là và ớt bột. Thêm vào đó là bánh pita hoặc bánh mì của người Do Thái challah để nhấm nháp thêm cho bữa sáng dinh dưỡng.

Khi đến Italy, bữa sáng phổ biến của người dân là cà phê thêm sữa. Thưởng thức một ly cà phê latte hoặc cappuccino sữa cùng với bánh sừng bò là lựa chọn hoàn hảo của người Italy.

Còn tại Jamaica, quả ackee và cá muối là món ăn phổ biến của người dân nước này. Người Jamaica thường ăn món xào này với bánh mì và chuối chiên. Ngày nay, nhờ kinh tế khá giả, người Jamaica biến tấu nhiều món mặn với ackee, ví dụ xào chung với thịt lợn. Ackee là một loại trái cây có lớp màng ngoài màu vàng béo ngậy. Cùi ackee càng chín càng vàng, mềm như miếng trứng bác, tan ngay trong miệng. Cá muối đúng như tên gọi là cá tuyết muối, được ngâm để loại bỏ một ít muối dư thừa trước khi chiên trên chảo với hành, tỏi, ớt và ackee.

Bữa sáng của người dân Nhật Bản sẽ là súp miso với cơm kết hợp cùng cá nướng đơn giản hoặc trứng nấu chín mềm, thêm đậu nành lên men và hành lá. Trong khi đó, ở Mexico, bữa sáng là chilaquiles — bánh ngô giòn được cắt thành từng miếng nhỏ ăn kèm với salsa hơi cay, củ cải thái lát, hành lá và ngò.

Tương tự, bữa sáng của người Hà Lan thường là bánh mì trắng cắt lát phết bơ, thêm thịt nguội, pho mát, siro táo đặc hoặc thêm socola. Món ăn thường kết hợp với một ly cà phê sẽ đủ năng lượng cho buổi sáng.

Với Philippines, người dân thường ăn sáng với trứng, thịt và cơm chiên tỏi. Thịt có thể khác nhau – đó có thể là xúc xích hoặc thăn lợn, thịt bò xào, cá khô hoặc cá măng tươi ướp – nhưng bộ ba tuyệt vời sẽ là trứng, thịt và cơm.

Và tại Singapore, bữa sáng phổ biến là bánh mì trắng cắt lát dày nướng và mứt kaya – loại bột ngọt làm từ dừa, trứng, đường và lá dứa. Cuối cùng sẽ phủ lên một miếng bơ béo ngậy. Bên cạnh đó là món trứng luộc chín mềm cùng với nước tương và một tách cà phê hoặc trà nóng bên cạnh.

2. Phở Việt Nam - món ăn sáng quen thuộc với bao thế hệ 

Tại Việt Nam, theo CNN, phở bò là gợi ý tuyệt vời đối với người dân hoặc du khách cho một bữa sáng lý tưởng. Một bát phở to nóng hổi, bên trong có thịt bò hoặc sợi mì trắng (thường gọi là bánh phở), thêm nước dùng ngon và các nguyên liệu ăn kèm – phụ thuộc theo vùng miền, nhưng sẽ là các loại rau thơm, giá, và nước sốt ngọt cay. Đôi khi cũng có thể là bún (sợi tròn trắng và dài) theo khẩu vị. 

Phở Việt Nam - món ăn sáng quen thuộc với bao thế hệ 

Phở không chỉ là món ăn sáng phổ biến nhất ở nước ta mà còn được quốc tế biết đến như một biểu tượng của nền ẩm thực Việt Nam. Hàng ngàn cửa hàng Phở mang đến hàng ngàn hương vị, và “công thức bí truyền” thường nằm ở nước dùng của Phở. Bánh phở được làm từ một loại gạo đặc biệt, và thường được phục vụ ở dạng phổ biến là Phở Bò Tái (Nạm Gầu Gân Viên).

Hiện tại, người ta có thể ăn phở bất kỳ lúc nào trong ngày, nhưng phở vẫn là món ăn sáng đặc trưng của người dân Việt Nam từ trước đến nay. Đặc biệt hơn, với sự phát triển của công nghệ chế biến thực phẩm cùng nhu cầu sử dụng sản phẩm một cách nhanh chóng và tiện lợi, món phở ăn liền đang được người dân Việt Nam cùng bạn bè quốc tế đặc biệt ưa chuộng. 

Đọc thêm bài viết: Phở ăn liền Phở Story - Bữa sáng hiện đại mang âm hưởng truyền thống

Thông qua bài viết trên, Phở Thìn 1955 đã cùng các bạn đi vòng quanh thế giới để khám phá những món ăn sáng đặc trưng của mỗi khu vực. Trong đó, món phở Việt Nam là “điểm dừng chân lý tưởng” của người dân nước ta. Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre

Wesbite: https://phothin1955.vn

Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre

Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ