Cách làm phở xào chay thơm ngon hấp dẫn

Phở xào chay là món ăn tuyệt vời dành cho bạn vào những ngày thanh đạm. Được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm như bánh phở, các loại rau củ cùng với cách làm không tốn quá nhiều thời gian, phở xào chay sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn hấp dẫn khi muốn trải nghiệm hương vị mới. Hãy cùng Phở Thìn 1955 vào bếp cùng và thực hiện ngay món phở xào chay thơm ngon bổ dưỡng thôi nào!

1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món phở xào chay

Phở xào chay được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm. Để có một món phở xào chay thành công, chúng ta cần chuẩn bị:

40g bánh phở

Chuẩn bị bánh phở cho món phở xào chay

Để chọn bánh phở ngon, nên chọn loại có độ dai, mềm. Khi kéo sẽ có độ đàn hồi nhất định và trên mặt bánh phở phải láng đều và không bị bở. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc lựa chọn những loại bánh phở khô đang có trên thị trường để tiết kiệm thời gian. 

100g thịt bằm chay

Thịt băm chay 

Để đảm bảo chất lượng, hãy mua thịt bằm chay tại những cơ sở uy tín. 

200g cải thìa

Nên chọn mua cải thìa tươi 

Để mua cải thìa tươi, nên chọn những cây có màu xanh tươi, lá mượt, không có vết thâm đen, cuống có màu trắng xanh hoặc xanh nhạt.

50g rau cần

Chọn kỹ khi mua rau cần 

Khi mua rau cần, hãy chọn những chùm rau ít rễ, thân non màu trắng, tròn đều, mập và lá dày có màu xanh tươi sáng. Với thân to bất thường và có màu trắng nõn không nên chọn vì những cây trồng này có thể đã được ngâm trong hàm lượng lớn phân, chẳng hạn như phân đạm, phân chuồng. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua những loại rau có màu sẫm, cọng thân không đều, nhiều rễ vì rất dễ bị bẩn và nếu ăn phải sẽ dẫn đến các triệu chứng về đường tiêu hóa như giun sán, tiêu chảy….

¼ củ hành tây

Chọn hành tây vỏ vàng cho món phở xào chay

Nên chọn hành tây vỏ vàng khi chế biến phở xào chay. Bởi lẽ, đây là loại hành tây có hương vị nồng rất đặc trưng và nhiều đường, khi chế biến có vị ngọt dịu. Đặc biệt, hành tây vỏ vàng dùng được trong tất cả các món ăn. Vì thế, nếu không sử dụng hết trong một lượt nấu, bạn có thể tiếp tục bảo quản để sử dụng nguyên liệu này cho những món ăn khác.

50g cà rốt cắt sợi

Cà rốt được cắt thành sợi vừa ăn

Để mua cà rốt tươi, nên mua những củ có hình dáng thẳng, cầm chắc tay. Không mua những củ đã bị mềm, bầm dập và bị héo.

50g bắp non

Chọn bắp non cho món phở xào chay

Nên chọn bắp non để có được hương vị ngọt thanh đặc trưng của loại thực phẩm này. Trành mua bắp đã quá già vì khi đó, nguyên liệu sẽ bị giảm độ bùi, béo và tăng độ dai. Điều đó sẽ không mang lại hiệu ứng tốt nhất cho món ăn của bạn. 

Gia vị: Hành, đường, hạt nêm chay, mè rang, nước tương, dầu hào chay, dầu ăn

Lựa chọn gia vị chay

Đây là những gia vị rất dễ tìm và hầu như có sẵn trong các gian tủ bếp của mỗi gia đình. Vì thế, bạn không cần lo lắng về việc mua sắm thêm những loại gia vị khác khi chỉ cần mở tủ và sẵn sàng bắt tay vào chế biến món ăn. 

Đọc thêm bài viết: Bí kíp chọn bánh phở ngon bạn nên biết

2. Các bước chế biến món phở xào chay thơm ngon 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cho vào tô chứa 100ml nước 2 muỗng thịt bằm chay, ngâm khoảng 20 phút rồi đem rửa sạch.

Đối với cải thìa, bạn dùng dao để tỉa phần gốc thành hoa sen để trang trí và giữ lại phần lá để tiếp tục chế biến. Bạn cắt bắp non thành những sợi dài vừa ăn, hành tây cắt sợi nhỏ theo hình múi cau.

Tiếp theo, bạn cho 200ml nước vào nồi lên bếp và cho cải thìa vào luộc trong 3 phút rồi vớt ra.

Bước 2: Xào phở chay

Ở công đoạn này, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt bằm đã ngâm mềm vào. Nêm vào thịt 3 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm chay, 3 muỗng mè rang, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào chay rồi đảo đều.

Khi thịt săn lại thì bạn cho cà rốt và bắp non vào, đảo đều ở lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho rau cần, hành tây và phở vào rồi trộn đều trên bếp trong khoảng 1 phút, nếu để lâu phần phở sẽ không còn dai ngon nữa.

Vị dai mềm của bánh phở và màu sắc bắt mắt của rau củ giòn ngon sẽ cho bạn một món ăn ngon vào những ngày muốn đổi không khí. Bạn cũng có thể ăn kèm với nước tương và cho thêm ít tỏi ớt vào để món ăn thêm đậm đà.

Cuối cùng, bạn chỉ cần bày thức ăn ra đĩa và bắt đầu thưởng thức thành quả của mình. 

Qua bài viết, Phở Thìn 1955 đã hướng dẫn bạn cách làm món phở xào chay cực kỳ chi tiết. Chỉ cần làm theo công thức, bạn có thể dễ dàng chế biến ra những đĩa phở xào chay dai ngon hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!

Thông tin liên hệ:

Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre

Wesbite: https://phothin1955.vn

Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre

Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ