Bánh phở là nguyên liệu chính quyết định đến chất lượng của một tô phở. Mỗi loại bánh phở sẽ tương ứng với một loại phở khác nhau. Bạn đã biết cách chọn bánh phở như thế nào để nấu được phở có hương vị giống với ngoài hàng chưa? Hãy cùng Phở Thìn 1955 tìm hiểu thêm về chủ đề này tại bài viết dưới đây!
1. Các loại bánh phở trên thị trường hiện nay
Bánh phở được làm từ tinh bột gạo. Trong đó, gạo dùng làm bánh phở được ngâm trong nước khoảng 4 giờ, sau đó vớt ra để ráo, xay nhuyễn với nước để ra được dung dịch bột làm bánh. Tiếp đến, bột được hấp chín bằng hơi nước (quy trình giống như các loại bánh cuốn, bánh tráng). Thông thường, người làm bánh phở sẽ sử dụng gạo tẻ. Đây là loại gạo có các đặc điểm như hút ít nước, nhiều bột và không dính.
Tùy vào mục đích bảo quản và chế biến, hiện trên thị trường có các loại:
Bánh phở tươi, sợi nhỏ
Bánh phở tươi, sợi nhỏ sử dụng ngay. Bánh phở tươi dùng để nấu phở hay làm món phở xào được cho là ngon nhất. Vì sợi phở tươi dẻo mềm lại có độ dai nhất định dễ chế biến. Thành phẩm sau khi chế biến vẫn giữ được nguyên vẹn sợi phở ngon mà không bị nát.Thường dùng để chế biến các món phở nước, phở xào.
Bánh phở tươi bản to
Bánh phở bản to, được làm từ bánh phở tươi nguyên miếng chưa cắt sợi. Loại bánh này thường dùng để chế biến các món phở cuốn, phở chiên phồng.
Bánh phở khô
Từ lâu bánh phở khô cũng đã rất thông dụng để các gia đình dự trữ, nấu phở khi không có phở tươi. Phở khô tiện lợi về khâu để dành lẫn chế biến.
Đọc thêm bài viết: Hương vị nơi góc phố: Phở ăn liền và cuộc sống thịnh hành
2. Bánh phở như thế nào là ngon? Bí kíp chọn bánh phở ngon bạn nên biết
Trước khi đánh giá một sản phẩm ngon thì yếu tố sạch và đảm bảo được an toàn chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu. Để đạt tiêu chí là thực phẩm an toàn chất lượng thì nguyên liệu làm bánh phở phải hoàn toàn từ gạo nguyên chất không thêm hàn the, hóa chất hay chất tẩy trắng.
Tiếp đến, tiêu chí để đánh giá một bánh phở ngon hay không là độ dai và độ mềm của sợi bánh. Thêm vào đó, bánh phở phải có độ đàn hồi nhất định. Nếu bánh phở không đủ độ đàn hồi và dai thì nó sẽ dễ dàng bị đứt khi cho nước dùng có nhiệt độ cao.
Bên cạnh đó, mặt bánh phở phải trông láng đều, khi nấu không dễ bị bở ra thì mới đạt tiêu chuẩn vì như vậy thì nước phở mới dễ ngấm vào bánh.
Tiêu chí cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là màu sắc của sợi bánh. Bánh phở phải có màu trắng tự nhiên như màu của hạt gạo chứ không phải trắng tinh hay bị ngả sang màu vàng, vì khi bánh ngả sang màu vàng chứng tỏ bánh đã để lâu và không đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết sản phẩm bánh phở bạn đang sử dụng có ngon hay không qua hương vị. Nếu bánh phở ngon thì khi ăn vào sẽ có vị bùi, ngọt như cơm, và thơm mùi gạo.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bánh phở sử dụng rất nhiều thành phần hóa chất trong các công đoạn chế biến để giúp giữ các đặc tính dẻo, dai cho bánh phở, cũng như giúp bánh để được lâu hơn. Các loại bánh phở này vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hại cho sức khỏe, vừa khiến bánh phở mất đi hương vị ngon, ngọt tự nhiên.
Phở khô ăn liền Phở Story
Để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể tham khảo việc mua bánh phở từ những địa chỉ uy tín, nên ưu tiên những cửa hàng có nhiều năm kinh nghiệm. Cụ thể, bạn có thể tìm mua bánh phở tươi tại Phở Thìn Bờ Hồ - 1 Hàng Tre, đây là cơ sở số 2 của thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ nổi tiếng và đã có kiểm nghiệm về chất lượng an toàn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua sắm phở khô, phở ăn liền thì cũng có thể tham khảo thêm dòng sản phẩm phở ăn liền Phở Story do thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ kết hợp với Chinsu tạo nên. Dòng sản phẩm phở ăn liền này đã được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng sẽ giúp bữa ăn của bạn vừa ngon lành, lại vừa đảm bảo chất lượng.
Cảm ơn bạn đã theo dõi thông tin bài viết của Phở Thìn 1955!
Thông tin liên hệ:
Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre
Wesbite: https://phothin1955.vn
Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre
Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ