Theo chân Phở Thìn Bờ Hồ mang “bí kíp gia truyền” đến Nhật

Lễ hội phở Việt - Vietnam Phở Festival 2023 tại Nhật Bản diễn ra trong hai ngày 7 và 8-10, ở công viên Yoyogi, Keyaki Namiki, Tokyo. Vậy là, sau bảy năm chương trình được tổ chức, Phở Thìn Bờ Hồ đã "xuất ngoại" với điểm đến trong năm đầu tiên là Nhật Bản. Hãy cùng Phở Thìn 1955 tìm hiểu rõ hơn về hành trình mang phở truyền thống tới xứ xở hoa anh đào của Phở Thìn Bờ Hồ trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Phở Thìn Bờ Hồ vinh dự được góp mặt trong sự kiện Vietnam Phở Festival 2023 tại Nhật Bản 

Vietnam Phở Festival 2023 với thông điệp "Vị ngon hòa quyện: Tận hưởng & khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam" là sự kiện đánh dấu năm thứ 7 món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam được đưa đến gần hơn với bạn bè quốc tế và bà con người Việt ở hải ngoại. Đặc biệt, sau 7 năm tổ chức, lần đầu tiên chương trình Lễ hội Phở Việt Nam được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 7 và 8-10-2023. 

Phở Thìn Bờ Hồ vinh dự được góp mặt trong sự kiện Vietnam Phở Festival 2023 tại Nhật Bản

Lễ hội Vietnam Phở Festival 2023 là chương trình giới thiệu, quảng bá món ăn nổi tiếng của Việt Nam cho những người Nhật Bản chưa có cơ hội đến Việt Nam thưởng thức. Ngoài ra, lễ hội lần này cũng nhằm tạo cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Nhật Bản. Đây cũng là một hoạt động thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. 

Bên cạnh việc trực tiếp giới thiệu hương vị Phở, Vietnam Phở Festival 2023 còn tổ chức nhiều hoạt động quảng bá cho Phở như trình diễn tráng bánh Phở; talkshow khám phá Phở Việt với sự tham gia của các nghệ nhân, chuyên gia, người nổi tiếng đến từ Việt Nam và Nhật Bản; tổ chức cuộc thi Người Nhật sáng tạo Phở Việt; triển lãm, chiếu video cung cấp thông tin, lịch sử Phở...

Sự kiện quy tụ rất nhiều thương hiệu Phở nổi tiếng tại các vùng miền khác nhau của Việt Nam. Trong đó, Phở Thìn Bờ Hồ vinh dự khi được góp mặt trong danh sách những thương hiệu được lựa chọn để mang phở tới xứ xở hoa anh đào - Nhật Bản. 

Đọc thêm bài viết: Phở Thìn Bờ Hồ tạo ấn tượng tại Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội 2023

Diễn ra từ 10h đến 19h ngày 7 và 8-10 tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản, Vietnam Phở Festival có 45 gian hàng, trong đó có 16 tiệm phở và các món ngon lừng danh từ Việt Nam sang.

Theo ban tổ chức của chương trình, có hơn 50.000 lượt khách đã đến trong ngày đầu tiên 7-10 diễn ra Lễ hội Phở Việt Nam để thưởng thức món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam, do đích thân những đầu bếp quán phở danh tiếng đến từ Việt Nam nấu.

 

Hơn 50.000 lượt khách đã đến trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội Phở tại Nhật Bản

Cũng trong khuôn khổ Vietnam Phở Festival 2023, Ban tổ chức phối hợp với Sở Công thương TPHCM, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức chương trình xúc tiến thương mại (Business Matching) trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm và các sản phẩm có nguồn gốc từ gạo, tinh bột. Đây là hoạt động nhằm kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, tìm kiếm cơ hội hợp tác, xuất khẩu, nâng cao hơn nữa giá trị cho hạt gạo Việt Nam...

2. Phở Thìn Bờ Hồ - 1 Hàng Tre mang theo bí quyết gia truyền đến với Nhật Bản

Dù đã có hàng chục năm kinh nghiệm nấu phở và trở nên quen thuộc với người dân Hà Nội, du khách trong cũng như ngoài nước trong gần 70 năm qua, nhưng chuẩn bị việc phục vụ cho Vietnam Phở Festival 2023 tại Nhật Bản cũng là một nhiệm vụ không dễ dàng đối với Phở Thìn Bờ Hồ. Điều đó lại càng có ý nghĩa hơn khi đây là lần đầu tiên thương hiệu phở của Hà Nội đi ra nước ngoài.

Phở Thìn Bờ Hồ - 1 Hàng Tre mang theo bí quyết gia truyền đến với Nhật Bản

Với tâm huyết muốn giới thiệu cho kiều bào cũng như người Nhật hương vị phở Việt trọn vẹn và truyền thống nhất, thương hiệu phở gia truyền Phở Thìn Bờ Hồ đã có những cách "xoay xở" riêng để mang nguyên vật liệu sang Nhật. 

Chị Bùi Thanh Loan - thế hệ thứ ba của Phở Thìn Bờ Hồ - cho biết so với những món ăn khác, việc nấu phở đơn giản nhưng khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Do các điều kiện, quy định nhập cảnh mà 70% nguyên liệu nấu phở phải mua ở Nhật Bản nên những gì có thể đem từ Việt Nam sẽ phải tận dụng tối đa.

Việc nấu phở đơn giản nhưng khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng - Chị Bùi Thanh Loan chia sẻ

Những người nấu phở lâu năm đều đồng ý rằng chỉ có sử dụng nguyên liệu Việt Nam thì mới có thể cho ra đúng hương vị phở truyền thống. Ngay cả muối, nước mắm… cũng là bí quyết của mỗi quán phở, phải đúng gia vị thì mới cho ra được hương vị đặc trưng. Vì vậy, hành trang của Phở Thìn Bờ Hồ là nước mắm, muối và tất nhiên không thể thiếu được nguyên liệu quyết định tới sự đặc trưng của thương hiệu - gừng tươi.

Hành trang Vietnam Phở Festival 2023 không thể thiếu mắm, muối, gừng ta


"Gừng là gia vị làm nên hương vị đặc trưng của nước phở. Ở Nhật cũng có gừng tươi nhưng hương thơm không nồng như gừng Việt Nam. Để mang được gừng sang Nhật, chúng tôi phải làm sạch, đập dập và hút chân không. Mong muốn thực khách được nếm đúng vị Phở Thìn Bờ Hồ nên quán cũng đem theo 20kg bánh phở tươi, hút chân không, bảo quản trong điều kiện nhiệt độ ổn định nhất có thể", chị Loan chia sẻ.

Tuy khó khăn, Phở Thìn Bờ Hồ rất vui mừng và bất ngờ trước việc ngay trong buổi sáng đầu tiên, Vietnam Phở Festival 2023 đã thu hút lượng khách đông đảo đến tham quan và thưởng thức. Dù 11h lễ khai mạc mới chính thức bắt đầu, các gian hàng còn tất bật chuẩn bị đồ dùng, rất nhiều du khách người nước ngoài cũng như các gia đình Nhật Bản đã có mặt tại công viên Yoyogi và nhanh chóng bị cuốn hút bởi hương thơm từ các gian hàng phở. Không chỉ người dân Tokyo, du khách quốc tế, nhiều người dân ở các thành phố của Nhật Bản cũng đã tìm đến công viên Yoyogi khi biết có lễ hội phở. 

Dù mới lần đầu "xuất ngoại" nhưng thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ đã  được những người yêu phở Nhật Bản lẫn người Việt xa quê dễ dàng nhận ra. Và đã có không ít khách là khách quen của tiệm hồi còn ở Việt Nam. Sang Nhật Bản làm ăn, sinh sống, khi nghe Phở Thìn Bờ Hồ đến Nhật Bản cùng Lễ hội Phở, họ đã tìm đến và cảm nhận được đầy đủ nhất hương vị của phở Thìn Bờ Hồ - tinh hoa ẩm thực hòa quyện với giá trị văn hóa, lịch sử và hương vị quê hương đầy quen thuộc.

Sau hai ngày tham dự sự kiện Vietnam Phở Festival 2023, Phở Thìn Bờ Hồ đã thành công phục vụ hơn 600 tô phở cho các thực khách tại Nhật Bản. Đây là một con số cực kỳ ấn tượng, vượt qua cả sự mong đợi của cả thương hiệu cũng như ban tổ chức chương trình. 

Hạnh phúc và tự hào, đó là những cảm xúc của Phở Thìn Bờ Hồ - thương hiệu lần đầu tiên mang phở gia truyền - một phần phong vị Việt Nam ra nước ngoài, đưa phở Việt ra thế giới và được đón nhận nồng nhiệt từ thực khách quốc tế.

Những hàng dài thực khách chờ được vào thưởng thức Phở Thìn Bờ Hồ 

Phở Thìn Bờ Hồ mong muốn thông qua phở, thương hiệu có thể giới thiệu đến người dân Nhật Bản những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc, quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế của của Việt Nam. Đồng thời mong muốn sự kiện cũng giúp người dân, doanh nghiệp Việt Nam khám phá ẩm thực, văn hóa và các cơ hội kinh doanh tại Nhật Bản. Qua đó, góp phần thúc đẩy giao lưu, gắn kết văn hóa cũng như quan hệ kinh tế, vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng sâu sắc, bền chặt.

3. Nhìn lại những khoảnh khắc khó quên của Phở Thìn Bờ Hồ tại Vietnam Phở Festival 2023

Hãy cùng Phở Thìn 1955 nhìn lại những khoảnh khắc khó quên của Phở Thìn Bờ Hồ tại Vietnam Phở Festival 2023!

Phở Thìn Bờ Hồ giao lưu với đại diện ban tổ chức Nhật Bản

 

Nụ cười hài lòng của khách hàng khi thưởng thức tô phở thơm ngon tại gian hàng của Phở Thìn Bờ Hồ 

 

Nhiều khách hàng vui vẻ thưởng thức phở tại gian hàng Phở Thìn Bờ Hồ 

 

Sự ủng hộ nhiệt tình của các thực khách đối với Phở Thìn Bờ Hồ 

Tại đây, Phở Thìn Bờ Hồ xin được trân trọng cảm ơn: Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM, Sở Công Thương TPHCM, Sở Ngoại vụ TPHCM, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM...

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Lãnh đạo thành phố Tokyo, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM…

Đặc biệt, Ban tổ chức trân trọng cảm ơn: - Ông Yamaguchi Natsuo - chủ tịch đảng Công Minh Nhật Bản; ông Aoyagi Yoichiro, Hạ nghị sĩ Nhật Bản, cố vấn chương trình.

- Lãnh đạo và tập thể nhân viên Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Suntory Beverage & Food, Simply Food (Công ty thực phẩm Bình Tây), SASCO, Tập đoàn Vingroup, Dai-ichi Life Việt Nam, Phở'S, Công ty TNHH Minh Long 1, Bảo tàng áo dài TP.HCM và một số đơn vị khác.

Cuối cùng, Phở Thìn Bờ Hồ xin chân thành cảm ơn quý thực khách đã dành tình cảm, thời gian để ủng hộ và trải nghiệm tại gian hàng

Hy vọng trong tương lai, sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành cùng Phở Thìn Bờ Hồ trên những chặng đường mới, tại những sự kiện mới và cùng nhau lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp của ẩm thực Việt đến bạn bè thế giới.

 

Thông tin liên hệ:

Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre

Wesbite: https://phothin1955.vn

Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre

Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ