Cùng Phở Thìn 1955 học cách làm món phở bò tái lăn cực đơn giản

Phở bò tái lăn là một món ăn thể hiện rõ nét tinh túy của ẩm thực Hà Nội. Một tô phở đục mờ, nước dùng béo ngậy, xanh ngắt màu hành trụng kết hợp với những miếng thịt bò ngọt mềm mới được xào trên chảo còn nóng hổi. Tất cả tạo nên một món ăn làm say lòng những người sành ăn trên mảnh đất Hà thành. Tại bài viết dưới đây, Phở Thìn 1955 sẽ cùng bạn khám phá công thức làm nên tô phở tái lăn ngon chuẩn vị thủ đô!

1. Tìm hiểu đôi nét về món phở bò tái lăn

 

Phở bò tái lăn là dạng phở nước với phần nước dùng có màu hơi đậm và đục hơn so với nước phở truyền thống. Phần thịt bò của món ăn này được cho vào chảo xào nóng cùng với tỏi, gừng và các gia vị khác nên khi ăn sẽ cảm nhận rõ sự đậm đà và đưa miệng hơn so với những loại phở thông thường. Bát phở bò tái lăn cũng được bài trí nhiều hành tươi hơn. Do đó, thực khách sẽ cảm nhận được độ hăng nhẹ của hành, độ béo ngậy của nước dùng và sự mềm ngọt của miếng thịt bò tái lăn độc đáo khi thưởng thức.

Bên cạnh hương vị thơm ngon ấn tượng, phở bò tái lăn còn cung cấp cho người ăn một lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể, với định lượng trung bình một bát phở có khoảng 150g bánh phở, 80g thịt bò tái lăn, 50g rau, tất cả tương đương với 435 kcal. Theo đó, lượng calo này là vừa vặn cho một người có một buổi sáng làm việc thật năng suất và hiệu quả.

Ngoài ra, phở bò tái lăn còn cung cấp cho người ăn nhiều collagen, glucosamine và hơn 30gr protein. Đây là những chất tốt cho da, cơ bắp và xương khớp của con người. Ngoài ra, phở bò tái lăn còn có nhiều vitamin, chất gingerol và chất chống oxy hóa từ các loại thảo mộc hoặc gia vị nêm nếm.

 

Thêm vào đó, phần thịt bò tươi ngon sẽ bổ sung nhiều chất sắt tốt, giúp cho máu của con người được lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều phở trong một ngày, bởi chúng có khả năng bị tác dụng ngược, gây ra sự đầy bụng và khó tiêu cho người dùng.

2. Bí quyết chọn nguyên liệu cho món phở bò tái lăn

2.1. Cách chọn thịt bò cho món phở bò tái lăn

Khi chọn thịt cho món phở bò tái lăn, bạn nên chọn loại thịt bò có màu đỏ tươi thay vì màu đỏ sẫm. Dựa vào sắc tươi của thịt, ta có thể nhận thấy loại thịt nào là nguyên liệu tươi ngon và được bảo quản đúng cách. Thịt bò khi đã chuyển qua màu đỏ sẫm hay tím tái thường là thịt đã được bảo quản lâu ngày hoặc là thịt trâu giả bò.

 

 

Tiếp theo, thịt bò phải có độ đàn hồi tốt. Bạn cần kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn nhẹ vào thớ thịt. Nếu thịt mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu thì không nên mua. Bởi lẽ, thịt kém đàn hồi thường là do thịt bị cũ hay được bảo quản không đúng cách. Nếu là thịt mới và tươi thì bao giờ cũng có mùi thơm hơi gây đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, thịt bò ôi sẽ có mùi cực kỳ khó chịu.

Ngoài chất lượng của thịt bò, bạn còn cần lưu ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu mua nguyên liệu tại chợ thì bạn hãy cân nhắc chọn hàng nào sạch sẽ. Không nên mua nguyên liệu tại các gian hàng có nhiều ruồi nhặng hoặc gần bãi rác hay người bán chạm tay trần vào thịt. Nếu mua thịt trong siêu thị, bạn hãy tìm đến các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

2.2. Cách chọn bánh phở cho món phở bò tái lăn

 

Khi mua bánh phở tươi cho món phở bò tái lăn, bạn hãy chú ý tới những đặc điểm sau. Đầu tiên, phở phải thơm mùi của bột gạo mới làm và có màu trắng ngà. Tiếp đến là sợi phở phải có độ mịn nhưng không quá dai hoặc dễ bị đứt gãy. Nếu nguyên liệu có màu trắng muốt, căng bóng và dai thì có thể chúng đã được sử dụng hóa chất tẩy trắng và các hóa chất để làm dai sợi phở.

Đọc thêm bài viết: Những bí quyết để lựa chọn và bảo quản phở khô

Bạn cũng có thể mua phở khô có bán sẵn trong siêu thị hay các cửa hàng uy tín. Tuy nhiên, đừng quên kiểm tra nơi sản xuất, thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng trước khi quyết định mua phở bạn nhé.

3. Các bước làm món phở tái lăn cực đơn giản

3.1. Sơ chế nguyên liệu 

Xương bò mang đi rửa sạch rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, pha nước muối loãng rồi xương và thịt bò khoảng 2 tiếng để thịt được sạch sẽ và mềm hơn.

Tiếp theo, nướng hành khô, gừng, mía cùng hành tây trên lửa vừa cho thơm. Sau đó, cạo vỏ hành và gừng, rửa các nguyên liệu cho thật sạch rồi đập dập gừng, bổ hành tây làm đôi hoặc làm tư.

Kế tiếp, rang thảo quả, hoa hồi, quế và hạt mùi đến khi dậy mùi thơm, cho vào một túi vải sạch, buộc chặt miệng túi.

Mùi, rễ mùi và hành cũng rửa sạch, thái khúc nhỏ đối với hành xanh, thái nhỏ mùi.

Thịt bò sau khi được làm sach, hãy xắt lát mỏng, ngang sớ rồi ướp với hành ngò, tiêu, đường, và gừng băm.

Xắt khoanh hành tây tươi còn cắt nhuyễn hành lá và rau thơm.

Cuối cùng là trụng bánh phở với nước sôi, vẩy ráo nước rồi cho vào tô.

3.2. Cách thực hiện nấu món phở bò tái lăn

Đầu tiên, bạn đổ hết nước ngâm thịt bò đi rồi cho xương và thịt vào nồi. Đổ nước ngập thịt, bật lửa lớn để đun sôi.

Khi nước sôi, hãy hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng 2 phút rồi bỏ bớt nước luộc và rửa sạch bọt bẩn cũng như vụn thịt có trong nồi.

Tiếp đến là bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1/2 chén dầu vào đun nóng. Trút thịt bò vào đảo nhanh tay trên lửa lớn, nêm chút nước mắm cho vừa ăn. Khi thịt vừa chín tới, cho thịt ra tô và bày hành tây lên trên.

Múc nước dùng nóng chan ngập tô phở rồi rắc hành ngò lên. Món ăn này sẽ ngon hơn khi được dùng trong lúc còn đang nóng. 

Đọc thêm bài viết: Những thông tin thú vị về phở bò tái nạm gầu bạn cần biết

4. Lưu ý với món phở bò tái lăn

Để nước dùng của món phở bò tái lăn ngon thì bạn phải dùng đủ ngũ vị hương quế, hồi, đinh hương, thảo quả, hạt mùi. Đặc biệt là bạn nên hạn chế việc dùng bột ngọt (mì chính) để nêm nếm cho món ăn.

Công thức nấu nước dùng phở bò tái lăn chuẩn là cứ 2 lít nước dùng thì bạn cho thêm 15g muối, 16g hạt nêm và 28g đường phèn.

Muốn có được tô nước dùng ngọt thì phải nấu nhiều xương, đặc biệt là xương ống. Xương phải nấu 10 -12 giờ mới ngọt, vị mới đậm đà. Nếu không bạn có thể nấu nồi áp suất tầm 1,5 giờ là được để tiết kiệm thời gian.

Trên đây là những chia sẻ của Phở Thìn 1955 về cách chế biến món phở bò tái lăn siêu hấp dẫn. Nếu gia đình bạn được thưởng thức món phở bò tái chín này do chính bạn chế biến dù chỉ một lần thì chắc chắn rằng họ sẽ không thể quên được hương vị độc đáo của nó. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre

Wesbite: https://phothin1955.vn

Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre

Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ