Những bí quyết để lựa chọn và bảo quản phở khô

Bánh phở khô là loại thực phẩm vô cùng tiện dụng với tất cả các bà, các mẹ nội trợ. Nguyên liệu này có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn như phở bò, phở trộn, phở gà hay bất cứ món ăn biến tấu nào khác từ phở. Nếu biết cách chọn phở khô ngon, bạn sẽ rất dễ dàng chế biến được những món ăn chất lượng. Hãy cùng  Phở Thìn 1955  tìm hiểu những bí quyết để lựa chọn và bảo quản phở khô trong bài viết dưới đây!

1. Đôi nét về phở khô

Phở khô được làm hoàn toàn từ tinh bột gạo, sau đó, mang hấp chín bằng hơi nước. Khi đã hấp chín, người ta sử dụng công nghệ sấy khô để tiện cho việc bảo quản. 

Phở khô được làm từ tinh bột gạo

Cụ thể, gạo làm bánh phở được lựa chọn kỹ càng, đãi sạch rồi đem ngâm nước qua đêm. Tiếp đến, gạo được cho vào cối xay thành bột, bột xay phải mịn thì bánh làm ra mới được mềm và dai. Bột sau khi xay xong thì được chuyển sang công đoạn nhào, trộn trong nước sạch thành dung dịch lỏng. Cuối cùng, dung dịch đó được đưa qua màn lọc sạch sạn, bụi tấm để tạo thành tinh bột gạo.

Tinh bột gạo được pha với nước theo tỉ lệ vừa đủ. Bột sau được pha ở bước trên sẽ được tráng lên mặt vải. Bột được dàn đều trên mặt vải dày đặt trên một nồi nước sôi để cung cấp nhiệt làm chín bột. Sợi phở được luộc trong nồi nước sôi khoảng vài ba phút sẽ chín. Kế đến, người làm sẽ đậy nắp trong khoảng 2 phút rồi dùng thanh tre mỏng vớt lớp bánh lên.

Với những ngày trước, sợi phở được người thợ tráng thành nhiều lá mỏng, bánh tráng thủ công thì không đều, bánh dày và cứng. Sau đó, sắt thành sợi tùy kích thước. Công đoạn cuối cùng là mang đi phơi dưới ánh nắng mặt trời để sợi phở săn và khô lại. Người dân cất trữ vào các chum to để sử dụng dần sau này hoặc mang ra chợ bán. 

Phở khô mang đến sự tiện lợi cho người tiêu dùng

Còn ngày nay phở khô được làm ra với công nghệ hiện đại hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên mô hình chung vẫn giữ những nguyên liệu và công đoạn sơ chế ban đầu, chỉ là bổ sung thêm sự trợ giúp từ máy móc, công nghệ để tiết kiệm thời gian, tăng năng xuất cũng như chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm bài viết: Bí kíp chọn bánh phở ngon bạn nên biết

2. Những bí quyết để lựa chọn được phở khô tốt

Muốn lựa chọn được phở khô có chất lượng tốt thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Điều đầu tiên để đánh giá một sản phẩm ngon là sản phẩm đó phải sạch và đảm bảo được an toàn chất lượng. Để đạt tiêu chí là thực phẩm an toàn thì nguyên liệu làm bánh phở khô phải hoàn toàn từ gạo nguyên chất không thêm hàn the, hóa chất hay chất tẩy trắng.

Tiếp đến, mặt bánh phở phải trông láng đều, khi nấu không dễ bở ra thì mới đạt tiêu chuẩn vì như vậy thì nước phở mới dễ ngấm vào bánh. 

Bên cạnh đó, màu sắc của sợi bánh cũng đặc biệt quan trọng. Bánh phở phải có màu trắng tự nhiên như màu của hạt gạo chứ không phải trắng tinh hay bị ngả sang màu vàng, vì khi bánh ngả sang màu vàng chứng tỏ bánh đã để rất lâu và không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cuối cùng, nên lựa chọn sản phẩm từ những thương hiệu lớn, đã được kiểm định về chất lượng và độ an toàn cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt lưu ý, sản phẩm bắt buộc phải còn hạn sử dụng.

Hiện tại, hàng hóa kém chất lượng đang được bán trôi nổi rất nhiều trên thị trường. Điều đó đã gây nên tác động xấu với sức khỏe và hành vi mua hàng của người tiêu dùng trong nước. Nếu bạn là người tiêu dùng hoặc nhà phân phối các loại thực phẩm đóng gói nhưng chưa biết cách chọn và mua bánh phở khô ngon ở đâu thì có thể xem xét qua Phở Story -  một sản phẩm phở ăn liền của Chinsu với hương vị được sáng tạo bởi chính nghệ nhân Phở Thìn Bờ Hồ. 

Là người tiêu dùng thông minh, hãy sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm, điều đó không chỉ nâng cao sức khỏe của bản thân mà còn bảo vệ được những người thân yêu xung quanh. 

3. Hướng dẫn bảo quản phở khô đúng cách

Đối với những sản phẩm phở khô còn nguyên bao bì chưa sử dụng thì bạn có thể bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, không nên bảo quản quá lâu mà hãy sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon.

Bảo quản phở khô rất dễ dàng 

Với những sản phẩm phở khô đã được sử dụng một phần, bao bì đã được tháo ra thì bạn chỉ cần gập miệng bao lại rồi bảo quản ở nơi khô ráo, trong tủ kín hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Đến khi muốn sử dụng nữa thì chỉ cần lấy ra và dùng ngay.

Thong qua bài viết, Phở Thìn 1955 hy vọng bạn sẽ biết cách lựa chọn được cho gia đình mình những sản phẩm phở khô chất lượng, an toàn và thơm ngon. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre

Wesbite: https://phothin1955.vn

Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre

Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ