Phở là một món ăn đã không còn xa lạ gì với người Việt. Theo đó, thói quen sử dụng phở cũng trở nên linh hoạt để phù hợp với khẩu vị của mỗi khu vực. Món ăn kèm với phở cũng là một trong những yếu tố làm nên sự bùng nổ hương vị cho món ăn này. Vậy bạn đã biết là có bao nhiêu món ăn được người dùng sử dụng khi thưởng thức phở chưa? Hãy cùng Phở Thìn 1955 tìm hiểu về nội dung thú vị này ngay tại bài viết dưới đây!
1. Quẩy ăn kèm với phở
Phở ở Hà Nội một đặc điểm rất nổi bật và khác biệt so với phở Sài Gòn, đó là được ăn kèm với quẩy chiên. Đây là món ăn kèm cực kì đơn giản, chỉ là bột chiên với dầu, thế nhưng lại khiến cho bát phở trở nên hấp dẫn một cách lạ thường.
Quẩy là món ăn kèm phổ biến của phở Hà Nội
Quẩy nóng được chiên ngập dầu nên có một độ giòn vừa phải, cho vào bát phở, thanh quẩy dần trở nên mềm và thấm đẫm nước dùng. Ăn phở kèm thêm quẩy vừa thêm no mà lại không hề bị chán. Nhiều người còn dùng quẩy để ăn thay cho cả phần bánh phở. Đặc biệt, quẩy còn được coi là một cách để không lãng phí nước dùng còn thừa lại trong bát.
Đọc thêm bài viết: Vì sao người Hà Nội lại ăn quẩy cùng với phở
2. Giấm tỏi ớt cho bát phở thêm đậm vị
Nếu ở Hà Nội hoặc là người sành ăn, có nhiều trải nghiệm với ẩm thực Hà Nội, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra một sự thật rằng rất nhiều các quán phở bò nổi tiếng, lâu đời ở thủ đô hoàn toàn không phục vụ chanh cho khách đến ăn phở. Trên bàn ăn của các quán phở bò chỉ có lọ giấm tỏi, hoàn toàn không có rổ chanh cắt sẵn. Bởi theo quan điểm của những người sành ẩm thực Hà Nội: Chanh chỉ hợp ăn với phở gà, còn phở bò phải ăn với giấm.
Giấm tỏi là thành phần không thể thiếu khi ăn phở
Những nói chung, ở vùng nào thì cũng không thể thiếu giấm tỏi ớt cho món phở. Tỏi giòn thơm, giấm chua thanh, ớt cay nhẹ, hòa quyện vào nước dùng tạo nên món ăn đẳng cấp thế giới. Nhưng giấm tỏi ớt không phải loại nào cũng được. Người sành ăn kỹ tính không chỉ chọn quán phở ngon mà giấm tỏi cũng phải ngon. Giấm dùng loại lên men thủ công mới ngon. Thêm một chút kỹ năng để ngâm giấm tỏi ớt không xanh mà vẫn giữ độ trắng nữa là thực khách sẽ được thưởng thức một món ăn kèm tuyệt đỉnh.
3. Rau ăn kèm với phở
Các loại rau cũng là món ăn kèm với phở rất phổ biến. Đặc biệt, mỗi vùng miền lại có một loại rau đặc trưng khác nhau. Thâm chí loại rau ăn kèm này còn biến đổi tùy thuộc vào mùa vụ. Cụ thể, phở miền Bắc thì thường kèm với hành trần, hành tây hoặc giá đỗ còn phở miền Nam ăn kèm các loại rau thơm.
Người Hà Nội ăn phở với giá đỗ
Khi ăn phở, chỉ cần thêm một chút rau tươi là chúng ta đã có một tô phở vừa tăng hương vị vừa không bị ngán. Bởi các loại rau thơm có hương vị khác nhau, khi ăn sẽ kích thích vị giác, làm cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn.
Rau ăn kèm cũng rất nhiều loại và tùy quán sử dụng. Có quán sẽ dùng rau giá, rau húng. Hoặc kết hợp nhiều loại với nhau như rau mùi, húng quế, mùi tàu (ngò gai), húng lủi (húng bạc hà), rau ngổ…
Các loại rau thơm được ăn với phở
Bài viết trên đã trình bày một cách ngắn gọn về các món ăn được kết hợp sử dụng với phở. Mong rằng thông qua bài viết, Phở Thìn 1955 sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những món ăn kèm phổ biến và thấy được sự khác nhau giữa các vùng miền cũng như thói quen ăn uống của các khu vực đó.
Thông tin liên hệ:
Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre
Wesbite: https://phothin1955.vn
Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre
Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ