Quẩy được biết đến là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và thường được dùng kèm với các món như phở hay cháo cho bữa sáng. Những chiếc quẩy thơm nức, giòn tan, ngọt ngậy khi được dùng cùng phở luôn làm cho người ăn nức lòng. Đặc biệt, cách làm bánh quẩy lại cực kỳ đơn giản. Trong bài viết dưới đây, Phở Thìn 1955 sẽ giúp bạn thực hiện thành công một mẻ quẩy phồng cực đẹp và ăn không hề ngán.
1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm quẩy
Quẩy là món ăn chúng ta thường sử dụng để ăn kèm với các món chính như phở và cháo. Để an toàn hơn cho sức khỏe, bạn nên “bỏ túi” cách làm quẩy tại nhà vừa ngon lại cực kỳ đơn giản mà Phở Thìn 1955 đề cập dưới đây.
Xem thêm: Vì sao người Hà Nội lại ăn quẩy cùng với phở
Món quẩy thơm ngon giòn rụm
Nguyên liệu
500g bột mì đa dụng
5g muối
10g đường
250-300ml nước lọc
5g bột khai
5g baking soda
Quẩy thường được ăn với Phở
2. Cách làm món quẩy ăn phở tại nhà
Trộn bột
Trong 300ml nước đã chuẩn bị, lấy ra 50ml để hòa tan 5g bột khai và 50ml để hòa tan 5g baking soda.
Cho bột mì vào thố, rưới nước bột khai và nước baking soda vào và khuấy đều.
Tiếp tục dưới từ từ 200ml nước còn lại vào và tiếp tục khuấy. Dùng tay trộn bột thật đều để thu được một khối bột dẻo không quá ướt cũng không quá khô. Lúc này đậy bột lại để bột nghỉ 20 phút rồi nhào 1 lần nữa (bột sẽ mịn hơn) rồi lại để bột nghỉ 20 phút nữa.
Cán bột
Sau khi để bột nghỉ, lúc này bột khá mềm bạn dàn khối bột thành 1 hình chữ nhật dài khoảng 10cm và dày khoảng 1.5cm. Dùng khăn ẩm đậy lên trên và để bột nghỉ lâu hơn (khoảng 4 tiếng).
Cán bột để làm quẩy
Tạo hình
Bột sau khi nghỉ khoảng 4 tiếng thì lấy ra, cắt bột thành những thanh dài và nhỏ để tiến hành chiên quẩy. Nếu muốn quẩy có hình dáng 2 thanh dính vào nhau giống ngoài hàng thì bạn làm như sau:
Tạo hình cho quẩy
Dùng 1 chiếc que, nhúng vào nước để làm ướt rồi đặt vào giữa thanh bột thứ nhất theo chiều dài, ấn nhẹ xuống. Đặt thanh bột thứ 2 lên trên, ấn tương tự rồi rút chiếc que ra. 2 thanh bột sẽ dính vào nhau mà rỗng bên trong. Khi ăn có thể bẻ để tách đôi.
Chiên quẩy
Quẩy phải chiên ngập dầu. Nhớ dùng loại chảo có đường kính rộng hơn chiều dài thanh quẩy. Chiên với lửa nhỏ vừa đến khi quẩy chín vàng đều thì gắp ra giấy thấm dầu là hoàn thành.
Trong quá trình chiên nhớ dùng đũa lật liên tục, thỉnh thoảng ấn quẩy xuống cho ngập dầu.
Quẩy có thể ăn không như một món ăn chơi nhưng khi ăn với phở như văn hóa của người Hà Nội đều rất ngon. Những chiếc quẩy bên ngoài vàng giòn, bên trong xốp mềm, tỏa ra mùi thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến cả nhà tấm tắc khen ngon. Phở Thìn 1955 chúc bạn thành công!
Thông tin liên hệ:
Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre
Wesbite: https://phothin1955.vn
Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre
Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ