Cách nấu phở Hà Nội xưa chuẩn hương vị Hà Thành 80 năm trước
Phở Hà Nội được biết đến là một món ăn đặc sản của người Việt Nam, là món ăn mỗi khi ai đến với đất nước hình chữ S cũng nghe danh và phải nếm thử. Ấy vậy mà phở Hà nội bây giờ có hương vị khác xưa lắm. Phở ngày nay ngon theo mùi hương của thời hiện đại nhưng phở Hà Nội xưa còn ngon một cách đặc biệt hơ nhiều. Cùng xem cách nấu phở Hà Nội xưa chuẩn hương vị Hà Thành tại bài viết dưới đây nha!
Hương vị phở Hà Nội xưa ngon thế nào mà được yêu thích đến vậy?
Nếu nói đến top các món đặc sản của thủ đô thì Phở Hà Nội luôn là sự lựa chọn số 1 trong lòng người Việt và du khách nước ngoài. Không ai đến Hà Nội mà không mủi lòng trước hương thơm quyến rũ của phở Hà Nội và muốn thử, dù là lứa tuổi nào, tầng lớp nào thì luôn chuộng món ăn này một cách chân phương, và luôn dành sự ưu ái hơn cả với hương vị phở Hà Nội xưa.
Phở Hà Nội bây giờ thì đủ các biến tấu khác nhau như phở gà, phở tôm, phở sốt vang,... nhưng phở Hà Nội xưa thì chỉ có phở bò mà thôi!
Phở là một món ăn bình dân, là một thứ quà của Hà Nội. Không chỉ Hà Nội mới có phở, nhưng chỉ có phở Hà Nội mới ngon, mới đặc biệt như thế. Phở Hà Nội ngon phải là phở xưa nấu vào những năm 1940, khi người ta ăn phở vào cả buổi sáng, buổi trưa hay buổi tối.
Theo công thức của Phở Hà Nội xưa là phải nấu từ thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn nhưng không dai,... và đầy đủ các loại nguyên liệu ăn kèm khác. Không thể thiếu gừng tươi tạo hương thơm cay nồng và đậm vị. Ngày xưa thì làm gì có mì chính để làm ngọt đâu, chính nhờ sự ngọt ngào từ việc hầm xương bò kỹ đã tạo nên vị ngọt thanh tao lưu luyến đến tận ngày nay đấy.
So sánh phở Hà Nội với phở Nam Định
Món phở được xem có nguồn gốc từ đồng bằng sông Hồng, từ Hà Nội hay Nam Định ngày nay. Mỗi khu vực địa lý đều cho ra một bát phở bò mang đặc trưng vùng miền khác nhau. Nếu phở Hà Nội là phiên bản truyền thống, nguyên bản với hương vị đậm đà, chua nhẹ với nước dùng trong trắng từ thịt bò thì phở bò Nam Định có xu hướng nhấn mạnh vị ngọt từ nước dùng và được nấu trong thời gian ngắn hơn.
Bánh phở Hà Nội mỏng, dai mềm còn bánh phở Nam Định có sợi to bản gấp đôi, mỏng vừa phải. Phở Hà Nội hay phở Nam Định thì cũng đều dùng thịt bò cắt miếng mỏng, theo chiều dài thớ nhưng điều đặc biệt tạo nên sự khác biệt nằm ở nước dùng.
Công thức nấu phở Hà Nội chuẩn vị 1940
1. Nguyên liệu nấu phở Hà Nội xưa
- Bánh phở: 1 kg
- Thịt bò: 600 gr
- Xương ống bò: 1 kg
- Nạm bò: 600 gr
- Tôm he: 300 gr
- Sá sùng khô: 100gr
- Ngũ vị hương: Quế, hồi, đinh hương, trần bì, thảo quả
- Hành khô: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Rễ rau mùi: 4 nhánh
- Hàng tươi, chanh, ớt, nước mắm ngon
- Rau ăn kèm: húng quế, rau mùi, giá, hành tươi, hành tây…
2. Cách nấu phở Hà Nội xưa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rang ngũ vị hương: Cho ngũ vị hương đã chuẩn bị vào chảo rang trong vòng 2 phút cho thơm
- Thái hành khô, gừng, sau đó đập ra nồi đem đi nướng sơ qua. Sau đó cho ngũ vị hương, hành khô, gừng đã rang và rễ rau mùi vào túi vải
- Cắt chanh, ớt, hành tây, hành tươi.
Bước 2: Nấu nước dùng phở Hà Nội
- Cho xương bò, tôm he, sá sùng khô vào nồi hầm khoảng 2 tiếng. Khi chất bổ của sá sùng tan hết vào nước thì vớt chất bọt và nguyên liệu đi để cho thật trong.
- Sau đó cho túi vải đã đựng các nguyên liệu đã rang ở bước 1 - Sơ chế nguyên liệu vào nồi nước dùng phở. Sau 15 phút, bạn vớt túi vải ra và cho 3 thìa nước mắm ngon vào nước dùng sau khi tắt bếp
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Thịt bò phi lê, bắp bò luộc cắt lát mỏng. Chần đầu hành và giá qua nước sôi. Bánh phở cũng chần qua nước sôi.
Cho giá đỗ vào tô, kế đến là bánh phở. Đặt bò phi lê, bắp bò lên trên, chan nước dùng trực tiếp lên phần thịt bò phi lê cắt mỏng để thịt chín tái. Cuối cùng cho hành lá, ngò rí, đầu hành, hành tây cắt mỏng lên trên và thưởng thức. Đừng quên ăn kèm với húng quế, ngò gai, rau om, một lát chanh… để tô phở trọn vị hơn.
Bí quyết nấu phở Hà Nội ngon
- - Xương ống bò phải được sơ chế thật kỹ để khử được mùi hôi và chất bẩn.
- - Gừng nướng là nguyên liệu không thể thiếu để nước dùng phở thơm ngon hơn.
- - Để thịt bắp bò sau khi luộc không bị đen, khi chín, bạn vớt ra ngâm vào âu nước lạnh cho nguội rồi treo lên cho ráo và để trong ngăn mát tủ lạnh.
- - Nấu phở bò chỉ nên dùng xương bò, thịt bò đừng dùng các loại thịt khác sẽ gây hỏng hương vị của nồi nước dùng ngay.
- - Nước trụng bánh phở phải thật nóng để khử được chất hôi. Bánh phở phải được lắc mạnh cho ráo nước rồi mới cho vào tô và xới đều lên để không bị dính vào nhau.
- - Chan nước dùng trực tiếp lên phần thịt phi lê để có thể chín tái.
- - Nước dùng phở phải thật sôi mới được chan vào tô.
Một số địa điểm ăn phở Hà Nội ngon
Phở Thìn Bờ Hồ với 3 cơ sở:
- 61 Đinh Tiên Hoàng, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- 1 Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- 1 Lê Văn Hưu, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tham khảo thêm Menu của Phở Thìn Bờ Hồ tại đây
Phở Sướng: Số 36B Mai Hắc Đế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phở Bát Đàn - Phở gia truyền: Số 46 Bát Đàn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Phở Tư lùn - Ấu Triệu - 34 Ấu Triệu - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội
Phở Thìn Bờ Hồ hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết thêm nguồn gốc của phở Hà Nội, hương vị của Phở Hà Nội qua cách nấu phở ngày xưa đậm vị truyền thống. Hãy cùng ghé qua các địa điểm phở Hà Nội chuẩn vị để thưởng thức nha.
Thông tin liên hệ:
Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre
Wesbite: https://phothin1955.vn
Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre
Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ