Đặc sản Hà Nội không chỉ là những địa điểm du lịch cổ kính, mang đậm nét truyền thống của mảnh đất ngàn năm văn hiến mà còn có những món ngon khiến ai đã từng thưởng thức cũng đều nhớ mãi. Trong bài viết dưới đây, Phở Thìn 1955 sẽ cùng bạn khám phá những món ăn “gây thương nhớ” đậm chất Hà Thành mà ai cũng phải thử một lần.
1. Phở - Đặc sản Hà Nội nổi bật nhất
Phở - Đặc sản Hà Nội
Nhắc đến đặc sản hà Nội, cái tên đầu tiên xuất hiện trong danh sách chắc chắn phải là món phở bò. Phở Hà Nội là món ăn truyền thống lâu đời chứa trọn tinh tuý của mảnh đất Thăng Long. Bánh phở Hà Nội dẹp và to, khi ăn nhất định phải ăn kèm cùng quẩy để nâng tầm hương vị. Ở Hà Nội, người ta có thể ăn phở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, dù là ăn sáng, trưa hay ăn tối.
Đọc thêm bài viết: Nắm chắc các bước nấu nước phở trong và đậm đà
2. Bún chả - Đặc sản Hà Nội không thể bỏ qua
Bún chả - Đặc sản Hà Nội
Bún chả có lẽ là món ngon ở Hà Nội nổi tiếng chỉ sau phở bò. Đây cũng chính là món ăn truyền thống nguồn gốc từ thủ đô. Chả nướng được ướp cùng với chút nước hàng, hành phi, tỏi băm và gia vị thêm phần đậm đà. Bún chả ăn kèm cùng với nước mắm – đây cũng chính là linh hồn của món ăn để quyết định sự thành công. Nước chấm pha cùng với giấm, đường, mắm và chút tỏi băm, tiêu sao cho không bị chua quá nhưng cũng không được quá ngọt.
3. Bún riêu cua - Đặc sản Hà Nội vào những ngày hè
Bún riêu cua - Đặc sản Hà Nội
Bún riêu ngon hay không phụ thuộc 90% vào cách chế biến nước dùng. Theo cách chế biến truyền thống của người Hà Nội, bún riêu phải là sự kết hợp của vị chua thanh từ giấm bỗng, cà chua, vị ngọt của cua đồng giã và thêm chút thơm ngậy của hành phi. Chỉ cần nhìn thấy nồi nước dùng thôi thật khó có thể kìm lòng được.
4. Bún đậu mắm tôm - Đặc sản Hà Nội thân quen
Đến Hà Nội mà không thưởng thức bún đậu mắm tôm thì là thiếu sót rất lớn. Từng miếng đậu mơ được rán ngập dầu giòn rụm, cắn một miếng người ăn sẽ cảm nhận được vị béo ở bên trong.
Bún đậu mắm tôm - Đặc sản Hà Nội
Trước đây, món bún đậu mắm tôm khá đơn giản bởi nguyên liệu chỉ có duy nhất bún và đậu. Thế nhưng hiện nay, bún đậu mắm tôm Hà Nội đã có thêm nhiều món ăn kèm khác như chả cốm, thịt chân giò luộc, nem rán… Mắm tôm thơm lừng rưới thêm chút mỡ sôi và quất cực hấp dẫn.
5. Bún thang - Đặc sản Hà Nội chính hiệu
Bún thang - Đặc sản Hà Nội
Bún thang là một món ăn nổi tiếng không nên bỏ qua. Món ăn này là sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng của trứng, trắng của giò, thịt gà và củ cải trắng, màu nâu của nấm hương và xanh của hành lá, rau răm, cam của tôm. Sợi bún của bún thang cũng phải là bún nhỏ sợi. Khi ăn cho thêm chút mắm tôm sẽ dậy vị hơn nhiều.
6. Phở cuốn - Đặc sản Hà Nội ai cũng nên thử
Phở cuốn - Đặc sản Hà Nội
Phở cuốn được xem là chân ái trong những ngày nóng bức của Hà Nội. Những miếng bánh phở hình chữ nhật, bên trong có thịt bò xào, lạc, rau thơm sau đó đem cuốn lại rồi chấm với nước mắm chua ngọt sẽ làm bùng nổ vị giác của người thưởng thức. Đây cũng là một trong những món được bạn bè quốc tế đặc biệt yêu thích khi đến với Hà Nội.
7. Chả cá – món ngon của Hà Nội
Chả cá - Đặc sản Hà Nội
Chả cá từ lâu đã trở thành món đặc sản riêng của Hà Nội. Những cái tên như chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão Ngư được xem là những thương hiệu chả cá không thể không nhắc tới. Chả cá Hà Thành là một loại món ăn cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu, được làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, lại búi và béo ngậy sẽ không bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa phải, đến khi chín vàng sẽ hơi quăn, ăn giòn ở bên cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức.
8. Sấu - thức quà của tuổi thơ
Sấu - Đặc sản Hà Nội
Nếu là người dân gốc Hà Nội, bạn sẽ không thể bỏ lỡ những món ăn từ sấu chín. Những quả sấu vàng ruộm không chỉ là nguyên liệu chế biến ra những thức quà ăn vặt ngon mà còn là những ký ức về thời thơ ấu của người dân nơi đây.
Còn nếu là khách du lịch thì bạn lại càng phải thử qua loại quả đặc biệt này. Với vị chua thanh, dịu đầy lôi cuốn, các món ăn làm từ sấu sẽ mang theo cả hơi thở của mùa thu Hà Nội đến với người thưởng thức. Từ đó, bạn có thể hiểu được một phần lý do tại sao người Hà Nội lại nghiện loại quả này đến vậy.
9. Cốm
Cốm - Đặc sản Hà Nội
Nhắc đến thu Hà Nội là nhắc đến hương vị của cốm. Món quà vặt ngọt ngào, dân dã này đã đi cùng với năm tháng của người Tràng An, để mỗi người con xa quê khi nhớ về cốm đều khắc khoải nhớ mong. Còn những du khách khi đã một lần nếm thử sẽ chẳng bao giờ có thể quên được hương vị tròn đầy ấy.
10. Kem Tràng Tiền
Với nhiều người, đặc biệt là những người sống và làm việc tại Hà Nội thì có lẽ không ai là không biết đến thương hiệu Kem Tràng Tiền. Ra đời từ năm 1958, hương vị kem ở đây đã làm say lòng không biết bao nhiêu thế hệ người Hà Nội.
Kem Tràng Tiền - Đặc sản Hà Nội
Vị dẻo thơm của cốm trong que kem cốm, hay những sợi dừa ngọt thanh trong kem dừa…, tất cả tạo nên một thương hiệu kem không thể lẫn vào đâu được. Từ những em bé, những bạn học sinh, người lớn cho tới những cụ già, tất cả đều như có một niềm vui thích mỗi khi nhắc tới hay thưởng thức món kem “trứ danh” của Hà Nội này.
Qua bài viết vừa rồi, Phở Thìn 1955 đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại đặc sản Hà Nội cũng như điểm qua những món ăn mà thực khách nào cũng nên thử qua khi đến với thủ đô. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích cũng như giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về ẩm thực của mảnh đất Hà Thành.
Thông tin liên hệ:
Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre
Wesbite: https://phothin1955.vn
Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre
Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ