Khám phá những nét độc đáo của phở bò Việt Nam

Có mặt trong danh sách “20 món súp ngon nhất Thế giới” do CNN Travel đề cử, Phở Bò Việt Nam đã phần nào chứng minh được sức hút ấn tượng của mình. Vậy điều đặc biệt gì đã góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn tinh hoa này, cùng Phở Thìn 1955 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Lịch sử và nguyên liệu của món phở bò Việt Nam

Phở bò có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam vào đầu thế kỷ 20 và trở nên phổ biến với các tỉnh miền Trung - Nam trong những năm 1950 – 1955. Tuy chưa có tài liệu nào chỉ rõ được nguồn gốc chính xác của món ăn này là từ Hà Nội hay Nam Định nhưng cho đến hiện tại, tên hai địa danh này được gắn liền với các dòng phở bò nổi tiếng nhất của nước ta. 

Không chỉ đặc biệt ở địa điểm “xuất phát”, Phở còn là thành quả của sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, kỹ thuật chế biến được vay mượn cùng văn hóa ẩm thực địa phương độc đáo. Cụ thể, các đầu bếp Việt ở thế kỷ 20 đã biến tấu món pot-au-feu của Pháp và một món sợi nước của người Hoa thành món Phở của người Việt. Do đó có thể nói, phở là tổng hòa của hương vị đa dạng đồng thời phản ánh hơi thở văn hóa của thời đại.

Đến thời điểm hiện tại, dù có xuất hiện bao nhiêu công thức chế biến, song nguyên liệu của món phở bò cũng không thể thiếu các thành phần chính như: nước dùng, bánh phở và thịt. Trong đó, linh hồn của món phở nằm ở nước dùng được nấu theo kiểu truyền thống bằng cách ninh xương bò hoặc lợn trong vài giờ. Một đặc trưng khác của nước dùng phở là được ngâm với các loại gia vị tạo mùi thơm như hoa hồi, quế, đinh hương, hạt rau mùi và thảo quả.

Những gia vị giúp làm tăng hương vị của Phò

Bên cạnh đó, bánh phở là một thành phần không thể thiếu của món ăn này. Sợi phở được làm từ bột gạo và có kết cấu mềm, hơi dai. Bánh phở thường được trụng qua nước sôi trước khi cho vào bát. Thịt dùng cho món phở cũng phải là các loại thịt bò được cắt lát đẹp mắt. 

Cuối cùng, một bát phở hoàn thiện không thể thiếu hành lá và một số loại rau gia vị ở trên cùng. Người ăn cũng có thể thưởng thức món phở cùng với giá đỗ, chanh, ớt tươi hoặc giấm tỏi ớt.

2. Hương vị “khó cưỡng” độc đáo của Phở bò 

Được ví như một “bản giao hưởng hương vị”, Phở bò luôn luôn mang đến cho người thưởng thức cảm giác ấm áp như chính tâm hồn của người Việt mộc mạc và hồn hậu. Đích xác là đặc trưng của món ăn biểu tượng cho nền văn hóa ẩm thực Việt – độc đáo và đầy lôi cuốn.

Hương vị độc đáo khó cưỡng của món Phở Bò

Hương vị lôi cuốn của món ăn này đến từ sự kết hợp tỉ mỉ giữa các nguyên liệu. Khi thưởng thức, người ăn có thể cảm nhận rõ sự đậm đà của nước dùng với vị ngọt từ xương lợn được ninh nhừ, thoang thoảng mùi thơm từ gừng, quế, hồi và thảo quả nướng. Thịt thì mềm, bánh phở thì dẻo dai, thỉnh thoảng lại thấy sự cay dịu nhẹ của gừng, cay nồng của ớt, cái thơm nhè nhẹ của rau thơm và mùi thơm nồng của hành lá. Tất cả hòa quyện một cảnh hoàn hảo, tạo nên vị thơm ngon mà ai cũng không thể chối từ.  

3. Phở và nét văn hóa Việt 

Ở Việt Nam, phở dường như là món ăn phổ biến trong mọi gia đình, mọi lứa tuổi. Từ những ngày đầu xuất hiện, phở đã trở thành món ăn đường phố phổ biến trong tầng lớp lao động. Dần dần, Phở xuất hiện tại nhiều nơi trong những năm 1950. Không biết tự bao giờ, món ăn đường phố ngày nào đã mang trong mình niềm tự hào của cả nền ẩm thực Việt.

Phở không chỉ còn là một món ăn mà đã là biểu tượng của gia đình, cộng đồng và truyền thống. Một số gia đình thường quây quần bên những bát phở nghi ngút khói trong dịp đặc biệt như Tết Nguyên đán, cưới hỏi, cúng giỗ.

Món Phở bò luôn gắn liền với nét văn hóa Việt Nam

Phở cũng đóng một vai trò nhất định trong các nghi lễ tôn giáo. Cụ thể, tại nhiều gia đình ở Việt Nam, trong các buổi lễ cúng tổ tiên có tục dâng bát phở lên trang thờ, thể hiện lòng thành kính, tôn vinh truyền thống gia đình

4. Những biến tấu và sáng tạo trong món phở bò

Để phù hợp hơn với sự phát triển của xã hội và nhu cầu sức khỏe của người tiêu dùng, Phở cũng bắt đầu được chế biến theo những cách đặc biệt hơn, sáng tạo hơn. Một trong những biến tấu độc đáo nhất của phở là món phở chay, phù hợp với người đang ăn kiêng. Loại phở này có phần nước dùng chiết xuất từ rau củ, là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều loại nấm và đậu phụ.

Bên cạnh đó, tại các vùng ven biển, phở đôi khi còn được chế biến cùng với hải sản - đây là bước nhảy đột phá so với phiên bản truyền thống. Trong đó, tôm, cá, mực hoặc một số loại hải sản được thêm vào nước dùng, mang lại hương vị mặn và đậm đà đặc trưng của miền biển. 

Mỗi biến thể của phở theo vùng đều thể hiện truyền thống và văn hóa của vùng đó, cho thấy sự đa dạng tinh tế của ẩm thực Việt.

Ngày nay, để tìm được một quán phở bò rất dễ dàng và thuận tiện. Tuy nhiên, những nhà hàng lưu giữ tốt nét tinh hoa của phở thì không phải ai cũng có dịp biết đến. Trong số hàng trăm nhà hàng ở khắp các ngõ ngách của đất nước, bạn có thể ghé thăm quán Phở Thìn Bờ Hồ để thưởng thức những tô phở bò thơm ngon đậm hương vị truyền thống của mảnh đất Hà Thành.

Thông tin liên hệ:

Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre

Wesbite: https://phothin1955.vn

Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre

Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ