Nắm chắc các bước nấu nước phở trong và đậm đà

Nước phở trong, ngon đậm đà là điều mà nhiều người có thể sẽ không thực hiện được. Vì vậy, để chế biến thành công, người nấu phải nắm chắc cách thực hiện đúng quy trình và cần bỏ túi một số bí quyết. Với công thức dạy nấu nước phở dưới đây của Phở Thìn 1955, bạn có thể tự tin nấu một nồi nước dùng thơm ngon đúng điệu, chuẩn vị phở truyền thống.

1. Nguyên liệu nấu nước phở

Nguyên liệu nấu nước phở

1kg xương chân bò

30 – 50g gừng tươi

1 củ hành tây

3 củ hành tím

Một số nguyên liệu khác: hoa hồi, thảo quả, sá sung, thanh quế, muối, nước mắm, đường phèn, bột nêm, giấm ăn.

Đọc thêm bài viết: Phở bò - Văn hoá ẩm thực người Hà Nội

2. Cách nấu nước phở

Sơ chế xương bò

Đầu tiên, bạn rửa sạch xương ống nhiều lần với nước. Bạn có thể giữ nguyên khúc xương bò hoặc đập dập, chặt thành từng miếng nhỏ tùy theo ý thích. 

Sơ chế xương bò để nấu nước phở

Lưu ý, bạn nên loại bỏ phần tủy để nước dùng không bị ngấy, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng cùng một ít giấm ăn trong vòng khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.

Tiếp đó, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào trong nồi xương và thêm 15g muối. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp nấu trong vòng khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt xương ra rửa lại nhiều lần với nước sạch và để cho ráo. Đây là cách nấu nước dùng ngon đơn giản, khử sạch mùi tanh của xương bò. Tiếp đến, chần sơ xương bò với nước sôi trong vòng 5 phút.

Ninh xương nấu nước dùng

Kế đó, bạn cho xương bò vào nồi cùng với 3 lít nước và 1 thìa muối, bắc lên bếp ninh trong vòng  5 – 6 tiếng với lửa nhỏ. Bạn nên áp dụng cách làm nước dùng mà nhiều người chia sẻ là thường xuyên mở nắp vung và vớt hết lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng thêm trong, đẹp mắt hơn.

Ninh xương để nồi nước phở có vị ngọt tự nhiên

Ninh xương bò trong vòng 5 – 6 tiếng để tạo vị ngọt tự nhiên của nước dùng phở. Sau khoảng thời gian ninh, bạn mở nắp vung nồi và chỉ đậy bằng rổ, đợi 1 tiếng để nước dùng nguội. Sau đó, bạn cho thêm 2 thìa nước mắm vào và bật bếp để nước dùng phở trở nên đậm đà hơn.

Thêm nguyên liệu vào nồi nước dùng

Lúc này, bạn nướng miếng gừng, cạo sơ lớp vỏ cháy bên ngoài rồi đập dập. Với hành tây và hành tím, bạn cũng đem nướng sơ qua rồi loại bỏ lớp vỏ cháy. Còn hoa hồi, thảo quả bạn rang trên chảo. Bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào trong túi vải buộc chặt rồi thả vào nồi nước dùng. Bước này nhằm tạo nên hương vị đặc trưng phở truyền thống.

Dùng gừng, hoa hồi, thảo quả, hành để tạo hương thơm đặc trưng của nước dùng phở

Sau khi ninh được 2 tiếng, bạn cho gia vị gồm muối, hạt nêm, đường phèn sao cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 30 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý, bạn vẫn tiếp tục vớt bọt thường xuyên.

3. Lưu ý để nấu được nước phở trong, ngon đậm đà

Khi thực hiện cách nấu nước dùng này, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

Thứ nhất, khi hoàn thành các công đoạn nấu nước dùng phở, bạn bỏ túi vải ra ngoài và lọc nước dùng sang một nồi khác.

Thứ hai, bạn phải vớt bọt thường xuyên trong suốt quá trình ninh xương. Hoặc bạn có thể áp dụng cách làm nước phở trong được nhiều người chia sẻ là dùng lòng trắng trứng gà. Bạn chỉ cần thả lòng trắng trứng gà vào nồi nước đang sôi. Lòng trắng trứng gà sẽ hút các chất cặn bã, từ đó nước dùng sẽ trong hơn.

Lưu ý để nấu được nước phở trong, ngon đậm đà

Thứ ba, để tăng thêm hương vị đậm đà của nước dùng, bạn nên dùng xương đuôi bò hoặc xương ống tươi.

Thứ tư, bạn cũng có thể sử dụng thêm mực khô hoặc sá sùng nướng để nước dùng phở thêm vị ngọt tự nhiên.

Thứ năm, nếu sử dụng không hết, bạn có thể chia nước dùng vào từng hộp nhỏ và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Trên đây là cách nấu nước phở ngon cùng với một số bí quyết để nước dùng thêm trong, ngon đậm đà. Hy vọng thông tin bài viết của Phở Thìn 1955 sẽ giúp bạn có thêm tự tin để vào bếp, tự tay chế biến món phở chiêu đãi người thân. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre

Wesbite: https://phothin1955.vn

Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre

Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ