Những mẹo nhỏ để tạo nên một tô phở bò hấp dẫn

Thông thường, người đầu bếp chuyên nghiệp phải rất kỳ công để làm ra một tô phở có hương vị thơm ngon độc đáo. Tuy nhiên, để nấu ra được một bát phở bò hợp khẩu vị bản thân thì ai cũng có thể làm được nếu nắm chắc một số nguyên tắc cơ bản. Trong bài viết bên dưới, Phở Thìn 1955 sẽ cung cấp cho bạn các mẹo nhỏ dễ áp dụng nhằm tạo nên một tô phở bò hấp dẫn ngay tại nhà. 

1. Nắm chắc công thức nấu nước phở bò ngon

Một yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần làm nên hương vị “độc đáo đặc trưng” cho bát phở bò chính là chất lượng của nước dùng. Đối với nước phở, nguyên liệu quan trọng nhất là xương, thịt bò để tạo hương vị cơ bản cho nước dùng. Ngoài ra, các gia vị khác như hành tây, tỏi, đinh hương, quế… cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên một hương vị thơm ngon cho nước phở.


Nước dùng là yếu tố quyết định đến hương vị món Phở bò

Các nguyên liệu chính của nước phở bò

1kg xương chân bò

30 – 50g gừng tươi

1 củ hành tây

3 củ hành tím

Một số nguyên liệu khác: hoa hồi, thảo quả, sá sung, thanh quế, muối, nước mắm, đường phèn, bột nêm, giấm ăn.

Cách chế biến nước dùng phở bò

  • Sơ chế xương bò

Đầu tiên là bước rửa sạch xương ống mua về nhiều lần với nước. Bạn có thể giữ nguyên khúc xương bò hoặc đập dập, chặt thành từng miếng nhỏ tùy theo ý thích. Sau đó, ngâm trong nước muối pha loãng cùng một ít giấm ăn trong vòng khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ. 

Tiếp theo, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào trong nồi xương và thêm 15g muối. Rồi bạn bắc nồi lên bếp nấu trong vòng khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt xương ra rửa lại nhiều lần với nước sạch và để cho ráo. Đây là cách nấu nước dùng ngon đơn giản, khử sạch mùi tanh của xương bò.

  • Ninh xương nấu nước dùng

Bạn cho xương bò vào nồi cùng với 3 lít nước và 1 thìa muối, bắc lên bếp ninh trong vòng  5 – 6 tiếng với lửa nhỏ. Bạn cần thường xuyên mở nắp vung và vớt hết lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng thêm trong và đẹp mắt hơn.

Sau khoảng thời gian ninh, bạn mở nắp vung nồi và chỉ đậy bằng rổ, đợi 1 tiếng để nước dùng nguội. Sau đó, bạn cho thêm 2 thìa nước mắm vào và bật bếp để nước dùng phở trở nên đậm đà hơn.

  • Thêm nguyên liệu vào nồi nước dùng

Lúc này, bạn nướng gừng, cạo sơ lớp vỏ cháy bên ngoài rồi đập dập. Với hành tây và hành tím, bạn cũng đem nướng sơ qua rồi loại bỏ lớp vỏ cháy. Còn hoa hồi, thảo quả bạn rang trên chảo. Bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào trong túi vải buộc chặt rồi thả vào nồi nước dùng. Bước này sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của phở truyền thống.

Sau khi ninh xương được 2 tiếng, bạn cho gia vị gồm muối, hạt nêm, đường phèn sao cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 30 phút nữa thì tắt bếp. 

2. Lựa chọn nguyên liệu chất lượng

Để có được món nước phở bò đậm đà, bạn cần sử dụng những nguyên liệu tươi mới và chất lượng cao. Thịt bò cần được lựa chọn từ phần vai hoặc gân để có hương vị thơm ngon và độ dai vừa phải. Xương bò nên được tìm mua từ chợ ở quanh khu vực của bạn với giá thành hợp lý.

Nguyên liệu tươi ngon làm nên bát Phở bò chất lượng

+ Xương bò: Xương là thành phần quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước dùng. Theo truyền thống, muốn nước dùng ngọt và ngon thì phải ninh xương ống (xương chân bò). 

+ Thịt bò:

Đối với phở bò chín: Chọn thịt bắp bò, gầu bò. Nếu dùng bắp bò cho món phở thì nên chọn phần bắp lõi hoa hoặc bắp rùa thì thịt sẽ mềm và ngon hơn. Không nên chọn phần thịt quá nhiều gân hoặc nạc quá. Gầu bò không nên bỏ hết mỡ và không chọn phần quá nhiều mỡ. Không nên thái thịt mà nên luộc nguyên miếng vì sẽ giữ nguyên được các chất dinh dưỡng và vị ngọt của thịt. 

Đối với phở bò tái: Sử dụng phần thịt thăn (thăn nội tenderloin, thăn ngoại striploin, thăn lưng rib eye). Đặc trưng phần thịt thăn là rất mềm và không có mỡ nên sẽ không làm thịt bị khô. 

Nên chọn mua bò ở các cơ sở có uy tín, đảm bảo vệ sinh, thịt không có mùi hôi để món ăn hoàn hảo hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các loại rau cải như hành tây, rau mùi, rau quế… Gia vị không thể thiếu trong nước phở bao gồm: đinh hương, hoa hồi, gừng, lá chanh… Hãy lựa chọn những loại gia vị chất lượng cao, có mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nguyên liệu có mùi lạ, ẩm hoặc mốc để mang lại hương vị đậm đà cho món ăn.

Theo chia sẻ của anh Bùi Chí Thành, cháu đích tôn của ông Bùi Chí Thìn - người sáng lập Phở Thìn Bờ Hồ - thương hiệu phở lâu đời với công thức nước dùng được ba thế hệ gìn giữ suốt 70 năm qua (từ năm 1955), một bát phở hoàn hảo phải được tạo nên từ nước dùng chuẩn vị, thế nên cần phải tuyển chọn các nguyên liệu kỹ lưỡng vì chỉ cần sơ sót nhỏ là sẽ làm hỏng nồi nước dùng tốt nhiều công sức.

Nước Phở là nguyên liệu bí mật làm nên thương hiệu Phở Thìn

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu được các mẹo cơ bản để nấu được một bát phở bò ngon tại nhà. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn những nguyên liệu tươi sạch và không sử dụng các sản phẩm có hóa chất. Bên cạnh đó, trong quá trình nấu phở, bạn cũng cần dành thời gian cho từng công đoạn để giữ được hương vị tự nhiên của các nguyên liệu.

Nếu bạn muốn chuẩn bị món phở bò ngon như ở quán mà vẫn đảm bảo sự nhanh chóng và tiện lợi, hãy thử sử dụng sản phẩm Phở Story - sản phẩm hợp tác giữa Chinsu và Phở Thìn Bờ Hồ. Chắc chắn rằng, khi tự tay chuẩn bị, bạn sẽ có được một món ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng cho cả gia đình. 

Thông tin liên hệ:

Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre

Wesbite: https://phothin1955.vn

Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre

Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ