TINH HOA PHỞ HÀ NỘI

 

Tinh hoa phở Hà Nội 

Xưa nay, người ta vẫn thường nói người Hà Nội vốn sành ăn, sành mặc, thanh lịch, tao nhã trong lối sống nên ẩm thực Hà Nội vì thế cũng mang phong vị đó. Ẩm thực Hà Nội luôn mang nét đẹp tinh tế bởi hội tụ tinh hoa của đất kinh thành ngàn năm văn hiến.

Mỗi món ăn đều được chế biến cầu kỳ, tinh tế, thanh tao mà đậm đà các hương vị đặc trưng. Qua bàn tay khéo léo, tài hoa của người chế biến, ẩm thực Hà Nội từ những món ăn thường ngày được nâng tầm thành văn hóa ẩm thực. Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, món ăn đầu tiên mà người ta không thể bỏ qua đó là Phở.

Nhà văn Thạch Lam trong cuốn Hà Nội Băm Sáu Phố Phường đã viết: "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon". Phở ngon phải là phở "cổ điển", nấu bằng thịt bò," nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả", "rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ". Vào thời những năm 1940, phở đã rất phổ biến ở Hà Nội: "Đó là thứ quà ăn suốt ngày của tất cả các hạng người, nhất là công chức và thợ thuyền. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở tối…”

Ngày nay, phở trở nên phổ biến hơn, số ít các cơ sở vẫn giữ được hương vị đặc trưng và luôn được người dân yêu mến. Du khách trong nước và nước ngoài không thể không một lần thưởng thức khi đến Thủ đô. Phở Thìn tại Hà Nội bắt đầu là những gánh phở rong của trước những năm 1950 tới quán ăn vỉa hè và rồi xuất hiện cả trong các nhà hàng sang trọng. Mọi người ăn phở như là một món ăn sáng hoặc cũng có thể ăn trưa, ăn chiều hay tối như là một món ăn không thể thiếu hàng ngày.

Nước dùng phở Thìn được ninh từ xương ống bò cũng với thịt bò tươi ngon đủ mỡ béo, gia giảm bằng công thức bí kíp gia truyền gần 70 năm đúc kết của gia đình với nghề Phở, chắc chắn không thể thiếu được gừng tươi giúp vị Phở thơm ngon, ngọt hậu vị mà lại không nồng. Mùi hương dậy trong gió, khiến ai đi qua đều nhận ra và muốn thưởng thức. Chỉ cần ngửi mùi thơm của nước dùng cũng đủ để ta cảm thấy ngất ngây, đặc biệt nhất là khi tiết trời vào thu đông ở Hà Nội. Phở có ở khắp mọi nơi, nhưng nơi mà thực khách có thể thưởng thức hương vị phở một cách tinh tế nhất, chỉ có thể là Phở Thìn tại khu phố cổ Hà Nội.