Top các tiêu chí cần quan tâm khi chọn thực phẩm ăn liền

Thực phẩm ăn liền là loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng có cả ưu và nhược điểm. Để hạn chế những khuyết điểm của thực phẩm ăn liền, bạn không nhất thiết phải loại bỏ hẳn chúng ra khỏi thực đơn mà có thể cân nhắc, đưa ra những lựa chọn thông minh khi quyết định mua. Trong bài viết dưới đây, Phở Thìn 1955 sẽ gợi ý cho các bạn những tiêu chí cần quan tâm khi chọn thực phẩm ăn liền, giúp bạn có thể mang về nhà những loại thực phẩm chất lượng nhất. 

1. Làm quen với loại sản phẩm đang được người tiêu dùng ưa chuộng - thực phẩm ăn liền

Thực phẩm ăn liền là những sản phẩm đã qua quá trình chế biến để người dùng ăn hoặc uống ngay, có thể làm nóng hoặc lạnh cho phù hợp với sở thích. Thực phẩm ăn liền khác hẳn với “fast food” - đồ ăn nhanh. Bởi lẽ, tuy đã được làm sẵn nhưng thực phẩm ăn liền vẫn cần có một số thao tác đơn giản để có thể làm chín hay làm nóng thức ăn trước khi thưởng thức. Ví dụ như với phở gói ăn liền, người dùng chỉ cần chế nước sôi vào là ăn được ngay. Trong khi đó, fast food thì không cần hâm nóng hay chế với nước sôi mà có thể ăn ngay được.

Thực phẩm ăn liền là những sản phẩm đã qua quá trình chế biến để người dùng ăn hoặc uống ngay

Đóng hộp, đóng gói là phương thức để bảo quản thực phẩm ăn liền. Bằng cách chế biến và xử lý trong môi trường thiếu khí, hoạt động đóng gói sản phẩm góp phần ngăn chặn các loại vi sinh vật xâm nhập và nảy nở bên trong các món ăn. 

Để tránh làm thực phẩm ăn liền bị hỏng trong quá trình trước và trong suốt quá trình bảo quản, một số phương pháp đã được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng như: Diệt khuẩn, nấu chín, bảo quản lạnh, đóng băng, sấy khô, hút chân không, chống các tác nhân vi trùng hay bảo quản để giữ nguyên các tính chất ban đầu như, ion hóa bức xạ vừa đủ, ngâm trong nước muối, axit, bazơ...

Khi lựa chọn sử dụng các loại thực phẩm ăn liền, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ các thành phần dinh dưỡng, chất phụ gia, ngày sản xuất và hạn sử dụng được in trên bao bì của sản phẩm. Bên cạnh đó, việc xem xét tới các độ uy tín của nhà sản xuất cũng là việc không thể thiếu để chọn được sản phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. 

Đọc thêm bài viết: Bữa sáng thơm ngon tiện lợi cùng phở ăn liền

Trong phần dưới đây, hãy cùng Phở Thìn 1955 tìm hiểu rõ hơn về các tiêu chí mà bạn cần quan tâm trước khi cho bất cứ loại sản phẩm ăn liền nào vào giỏ hàng. 

2. Top các tiêu chí bạn cần quan tâm khi lựa chọn thực phẩm ăn liền

Để giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm bao gói sẵn, thực phẩm ăn liền đảm bảo an toàn, Phở Thìn 1955 gợi ý cho bạn những điều cần lưu ý sau:

2.1. Về thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của thực phẩm ăn liền

Mỗi loại thực phẩm ăn liền đều có giá trị dinh dưỡng phụ thuộc vào nguyên liệu sản xuất. Theo đó, chúng thường được chia thành 4 nhóm:

- Nhóm 1: Đây là nhóm thực phẩm ăn liền có hàm lượng protein cao. Trong đó bao gồm các sản phẩm được làm từ nguyên liệu giàu chất đạm (thịt, cá, sữa, trứng, đậu tương...). Ví dụ như xúc xích, thịt hộp, cá hộp, sữa...

- Nhóm 2: Nhóm này bao gồm các loại sản phẩm có hàm lượng đường và tinh bột cao với nguyên liệu giàu đường, tinh bột như bánh, kẹo, mì ăn liền, phở ăn liền hay bún ăn liền...

- Nhóm 3: Nhóm có hàm lượng chất béo cao với nguyên liệu giàu chất béo như bơ, sữa hay các loại sản phẩm đã qua thao tác chiên rán hoặc tiếp xúc với dầu ăn...

- Nhóm 4: Các sản phẩm thuộc nhóm này có hàm lượng chất xơ cao, giàu vitamin và chứa nhiều chất khoáng từ thực vật như rau, củ, quả hoặc các loại nước uống từ rau, củ, quả...

Bảng thông tin về năng lượng và hàm lượng các chất dinh dưỡng của thực phẩm (carbohydrate, protein và chất béo) thường được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì. Vậy nên, hãy chú ý và đọc kỹ các thông tin này để có thể cân bằng lượng dinh dưỡng cho cả gia đình trong mỗi bữa ăn. 

Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng, mức năng lượng hàng ngày của các thành viên mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp. Nhưng cần nhớ rằng, không thực phẩm nào có đủ các chất dinh dưỡng theo yêu cầu của người dùng mà phải kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau khi chế biến để đảm bảo tính đa dạng, cân bằng và hợp lý cho khẩu phần ăn hàng ngày của từng cá nhân. 

2.2. Về chất phụ gia

Các nhà sản xuất uy tín sẽ công bố rõ ràng, đầy đủ và chi tiết các chất phụ gia thực phẩm trên mặt sau của bao bì. Theo đó, các chất phụ gia thực phẩm thường được thể hiện bằng tên của chất phụ gia đó, công dụng và mã số quốc tế (INS).

 

Chất phụ gia là yếu tố bạn cần xem xét khi chọn mua các loại thực phẩm ăn liền

Trước khi đưa ra danh mục phụ gia thực phẩm này, các cơ quan quản lý đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra, kiểm nghiệm tính an toàn và các ngưỡng sử dụng phù hợp theo cơ địa của người dân tại từng quốc gia.

Đối với Việt Nam, Bộ Y tế cũng có quy định một danh mục các chất phụ gia thực phẩm. Bên cạnh đó, ứng với từng loại thực phẩm còn có những bộ tiêu chuẩn riêng biệt. Đơn cử như mì ăn liền đã được Ban kỹ thuật Codex quốc tế thiết lập tiêu chuẩn CODEX STAN 249-2006, Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam ban hành TCVN 7879:2008.

2.3. Về thời hạn sử dụng

Ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng của sản phẩm đã được ghi rõ trên bao bì. Trong đó, thời hạn sử dụng dài hay ngắn phụ thuộc nhiều yếu tố như tính chất sản phẩm, phương pháp sản xuất, chất lượng bao bì, đóng gói và điều kiện khi bảo quản. Tuy nhiên, chúng thường được quyết định bởi hai yếu tố chất lượng cảm quan (nói về độ ngon) và chất lượng an toàn (nói về độ lành).

Đến thời điểm hết hạn sử dụng, các chỉ tiêu cảm quan của thực phẩm ăn liền chắc chắn sẽ không còn như khi mới sản xuất. Bởi khi đó, sản phẩm có mùi không còn thơm, hương vị kém hấp dẫn, màu sắc bị biến đổi…. Chưa kể đến việc hàm lượng vi sinh vật vượt quá ngưỡng an toàn có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, để giữ an toàn cho chính mình và người thân, bạn nên mua sản phẩm còn thời hạn sử dụng dài. Trong trường hợp mua phải sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn thì cần dùng hết trước khi chúng hết hạn.

Để giảm bớt khả năng thực phẩm ăn liền bị hỏng, người kinh doanh và người dùng cần đọc kỹ, thực hiện đúng hướng dẫn bảo quản của nhà sản xuất. Ví dụ như những sản phẩm có độ ẩm thấp (nhỏ hơn 10%) thì nên được bảo quản ở nơi khô ráo, không khói bụi và giữ nguyên bao bì. Còn với các loại sản phẩm có độ ẩm cao (trên 10%), ta cần giữ trong tủ lạnh, đậy kín hoặc giữ nguyên trong bao bì. 

2.4. Về yếu tố nhà sản xuất

Những nhà sản xuất đáng tin cậy sẽ chú trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Theo đó, để được nhiều người tin dùng thì nhà sản xuất phải đạt được hai tiêu chí: Chất lượng cao và ổn định; Đảm bảo tính an toàn của thực phẩm.

Lưu ý về nhà sản xuất của loại thực phẩm ăn liền bạn lựa chọn

Do đó, bạn nên chọn những nhà sản xuất uy tín và những địa chỉ bán hàng quen thuộc để mua hàng. Người bán hàng đáng tin cậy sẽ có trách nhiệm với sản phẩm mà họ bán ra, nắm được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Từ đó, người bán có thể giải thích cho người dùng những thông tin mà họ còn thắc mắc về sản trong quá trình mua hàng.

2.5. Về vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng 

Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, bạn nên kiểm tra nhãn mác như tên sản phẩm, mẫu bao bì, nét chữ, kích thước... Dùng các giác quan quan sát sản phẩm như dùng tay nắn để biết độ cứng, mềm; nhìn màu của sản phẩm, ngửi bằng mũi, đọc kỹ các thông tin trên bao bì...

Đọc kỹ các thông tin trên bao bì của loại sản phẩm thực phẩm ăn liền

Thông qua bài viết trên, Phở Thìn 1955 đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thực phẩm ăn liền cũng như nắm rõ top các tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua chúng. Hy vọng bài viết sẽ mang tới cho bạn một giá trị hữu ích để có thể áp dụng chúng trong cuộc sống thực tiễn!

Thông tin liên hệ:

Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre

Wesbite: https://phothin1955.vn

Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre

Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ