Gia vị nấu phở là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để làm ra một tô phở ngon đúng vị. Vậy trước khi bắt tay vào thực hiện món ăn truyền thống này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu gì? Hãy cùng Phở Thìn 1955 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
1. Phở - nét tinh hoa của ẩm thực Việt Nam
Phở Hà Nội là đặc sản hấp dẫn xuất hiện từ giai đoạn những năm 1930. Giai đoạn thịnh hành nhất của phở là 1960 - 1990 với món phở Hà Nội không thịt. Thời điểm những năm thập niên 90 thì phở được ăn cùng quẩy giòn rụm đầy hấp dẫn.
Gia vị nấu phở quyết định đến hương vị của món ăn này
Phở Hà Nội trước đây được bán rong trên những gánh hàng với nước dùng được nấu chung cùng với quế, hồi, xương bò ninh kỹ và nhiều loại gia vị. Người xưa bán gánh phở với một bên là quang gánh và một bên là nồi nước dùng thơm phức.
Ngày nay, phở Hà Nội được bán trong các nhà hàng từ bình dân cho đến cao cấp đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách. Ngoài việc giữ hương vị truyền thống thì phở ngày nay còn có thêm nhiều gia vị như hạt nêm, mì chính hay gia vị phở bán sẵn tổng hợp. Thịt trong phở cũng rất đa dạng với nhiều cách chế biến khác nhau như thịt bò chín, thịt bò tái hay thịt xào lăn.
Đọc thêm bài viết: Vị phở truyền thống - Món quà của văn hóa ẩm thực Việt Nam
2. Gia vị nấu phở Bắc chuẩn vị truyền thống
Với những loại phở khác nhau thì công thức về gia vị cũng sẽ có sự khác biệt. Trong đó “phở truyền thống” (phở Bắc) là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất.
Theo đó, gia vị nấu phở Bắc truyền thống bao gồm:
Đại hồi: là loại thảo mộc có hình bát giác. Được sử dụng rất nhiều trong đông y cũng như ẩm thực. Có vị cay nhẹ, thơm nồng và ngọt vị tương đồng với cam thảo.
Tiểu hồi: có vị cay nhẹ và hương thơm đặc trưng, ngọt hơn đại hồi. Được dùng để khử mùi và tạo vị ngọt cho món ăn. Đây là gia vị không thể thiếu khi nấu phở.
Gừng: Đối với người Việt Nam, gừng không chỉ là một gia vị mà còn là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe bởi những lợi ích mà nó mang lại. Để nấu phở, gừng được nướng thơm, cạo sạch lớp cháy, rửa lại bằng nước. Hương vị cay nồng, ấm nóng của gừng sẽ giúp món phở trở nên cuốn hút và chiều sâu hơn.
Gừng - Gia vị nấu phở không
Quế: là thành phần tạo nên mùi hương đặc trưng của phở. Quế sử dụng trong nấu phở thường là quế thanh. Được tách ra từ vỏ cây quế. Có vị cay tê và mùi thơm nồng nhưng rất dễ chịu, không quá nồng.
Đinh hương: có mùi thơm nồng đặc trưng. à thảo mộc chứa nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe. Tạo vị cay nhẹ và hương thơm cho nước phở.
Thảo quả: có vị cay hơi nồng, mùi thơm. Không những có tính ấm, mang khả năng chữa trị ho đờm, làm ấm bụng và kích thích vị giác để giúp ăn ngon miệng hơn. Mà còn là một thành phần không thể thiếu trong hương vị nước phở.
Hạt mùi: là hạt được sấy khô từ cây ngò ta, rau mùi. Có mùi thơm dễ chịu, thường được dùng để nấu phở. Hạt giàu chất béo và khả năng khử mùi hôi của xương và thịt tốt.
3. Các quán phở gia truyền chuẩn bị Bắc
Phở Thìn Bờ Hồ - Hương vị phở truyền thống
Phở Thìn Bờ Hồ
Bằng món phở tái chín nước trong veo, phở Thìn Bờ Hồ đã khẳng định được vị trí của mình trong bản đồ ẩm thực Thủ đô. Hương vị phở truyền thống ấy đã được giữ gìn trong suốt chặng đường hơn 60 năm qua. Gửi gắm trong tô phở Thìn là những câu chuyện mà bậc cha ông để lại.
Trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên được tổ chức tại Hà Nội, phở Thìn Bờ Hồ cùng với các cây đa, cây đề của làng ẩm thực Hà thành như bún thang bà Ẩm, bánh khúc cô Lan, bánh cuốn bà Hoành, cà phê trứng Giảng... đã được phục vụ cho hàng nghìn phóng viên quốc tế đến đưa tin. Hơn 4000 tô phở được phục vụ trong suốt bốn ngày diễn ra Hội nghị như thêm minh chứng cho hương vị phở truyền thống của Việt Nam trong lòng truyền thông thế giới.
Phở 10 Lý Quốc Sư - Địa chỉ được Tổng thống Hàn chọn lựa
Phở 10 Lý Quốc Sư
Quán phở ngon gần đây hút khách Hoàn Kiếm được rất nhiều thực khách quan tâm. Phở Lý Quốc Sư là quán phở Hà Nội đã được tờ báo hàng đầu The Culture Trip chọn lựa là một trong những quán phở nên thử nhất tại Hà Nội. Đặc biệt vào năm 2018 thì phở Lý Quốc Sư cũng đã được tổng thống Moon Jae In chọn làm địa chỉ thưởng thức.
Phở Lý Quốc Sư đặc biệt ở nước dùng không trong, hơi ngả vàng cùng hương vị ngọt thơm tự nhiên, không hề gắt bởi được ninh kỹ cùng xương ống và xương cục. Bánh phở độ dày rất vừa và đã được trụng kĩ mang đến cảm nhận mềm tan khi chạm ngay đầu lưỡi. Phở Lý Quốc Sư có menu rất đa dạng như phở tái, phở chín, phở nạm gầu thơm ngon.
Phở Bát Đàn - Phở gia truyền 100 năm tuổi quận Hoàn Kiếm
Phở Bát Đàn
Phở Bát Đàn là một trong những địa chỉ thưởng thức món phở Hà Nội mà bất cứ lúc nào cũng có thể dễ dàng bắt gặp được những hàng dài người xếp hàng ăn vào những ngày cuối tuần. Tờ CNN nổi tiếng của Mỹ đã ca ngợi phở Bát Đàn là địa chỉ ăn ngon nổi tiếng không thể bỏ qua. Phở Bát Đàn còn xuất hiện trên kênh du lịch nổi tiếng EBS của Hàn Quốc.
Hương vị của Phở Bát Đàn - Một trong những quán phở lâu đời nhất Hà Nội độc đáo, phần nước dùng trong vắt và ngọt lịm, xương ninh ăn cùng bánh phở tươi ngon, mềm mại. Khi ăn chỉ cần bỏ thêm giấm tỏi chua cay hấp dẫn là hương vị đã vô cùng ấn tượng.
Phở Sướng Phố Cổ - Địa chỉ phở ngon thịt bò mềm
Phở Sướng là thương hiệu phở lâu đời đã có từ những năm 1930, phở Sướng cũng được gợi ý bởi tờ The Culture Trip là quán ăn không nên bỏ qua khi tới với Hà Nội.
Phở Sướng phố cổ
Phở Sướng nổi bật nhất ở hương vị nước dùng cùng với thịt bò. Nước dùng thơm mùi xương ninh lâu nhiều giờ, nước dùng vị ngọt nhẹ. Thịt bò phở Sướng mềm và không dai, khô đã được chần kĩ, đây được xem là ưu điểm của phở Sướng được rất nhiều người yêu thích.
Thông qua bài viết về chủ đề gia vị nấu phở, Phở Thìn 1955 đã giúp bạn đọc nắm rõ những thông tin về các loại nguyên liệu được sử dụng để làm nên một tô phở ngon đúng vị truyền thống. Bên cạnh đó, Phở Thìn 1955 còn giới thiệu tới người đọc những quán phở truyền thống nổi tiếng mà bạn nên một lần ghé qua. Hy vọng thông tin được truyền tải có thể giúp bạn hiểu hơn về món ăn truyền thống của Việt Nam!
Thông tin liên hệ:
Phở Thìn Bờ Hồ - Số 1 Hàng Tre
Wesbite: https://phothin1955.vn
Fanpage: Phở Thìn - Số 1 Hàng Tre
Tripadvisor: Phở Thìn Bờ Hồ